Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Rửa rau đúng cách là rửa như thế nào?

Rửa rau đúng cách là rửa như thế nào?

Nhiều người nghĩ rửa rau là một công việc đơn giản. Nhưng đã có khá nhiều ca ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau không sạch, rau nhiễm thuốc. Vì vậy hôm nay Sống khỏe cùng FV sẽ tư vấn cho bạn biết cách rửa rau sạch và an toàn.

921
0

Những thói quen sai lầm khi rửa rau

Rửa rau 3 nước là sạch: vì rửa rau 3 nước chỉ có thể loại bỏ được một phần các tạp chất bẩn mà mắt nhìn thấy được, không thể loại bỏ được những chất như thuốc trừ sâu, ký sinh trùng hay vi sinh vật, hoặc các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…mắt thường không nhìn thấy được.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Các loại rau như hành, thì là, rau thơm, các loại quả như cà chua, hành tím, ớt, ….  Vẫn bẩn như thường, thậm chí có khi bẩn hơn cả những loại rau khác.

Trụng sơ rau trước khi chế biến:  thói quen này là không cần thiết, thậm chí phí phạm, những khi chần, trụng sơ rau như thế sẽ làm giảm vitamin và mất các chất giúp phòng ngừa ung thư có trong rau.

Cách rửa rau sạch

Trước hết, phải bảo đảm nước dùng để rửa phải sạch, sau đó, tùy vào từng loại rau, ta áp dụng các cách khác nhau, nguyên tắc cơ bản là rửa dưới vòi nước chảy. Tuyệt đối bỏ thói quen rửa sạch vài nước rồi đem cắt rau, xong lại rửa lại thêm lần nữa. Việc cắt rau rồi mới rửa vừa khiến mất vitamin, vừa làm cho lượng chất hóa học tồn dư còn lại ngấm vào rau dễ dàng hơn.

Rau ăn được chia làm 4 loại: Lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Sau đó, để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách li thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày.

Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Trên đây là những mẹo vặt hay để rửa rau đúng cách, loại bỏ độc tố từ thuốc trừ sâu. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nội trợ cũng như bảo vệ sức khỏe của mình và người thân yêu.

Previous articleTháng năm vội vã, đời người ngắn quá, chớp mắt đã già
Next articleMón ngon mỗi ngày: Cách pha nước chanh siêu hấp dẫn cho những ngày nắng nóng đỉnh điểm