Home Ban Biên Tập Bình Chọn Phụ nữ trung niên lựa chọn kem chống nắng như thế nào?

Phụ nữ trung niên lựa chọn kem chống nắng như thế nào?

Tuổi trung niên đến, những dấu hiệu lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời là điều cần làm mỗi ngày. Vậy chị em đã biết cách chọn kem chống nắng phù hợp cho mình chưa?

9372
0

Lý do chúng ta sử dụng kem chống nắng là (1) để giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và vết hằn tuổi tác, (2) để ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của Consumer Reports, hơn một nửa người trưởng thành chia sẻ rằng họ thường bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng; và với những người từ 60 tuổi trở lên thì con số này tăng đến 61%.

Điều này thật đáng lo ngại, vì nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy tỷ lệ ung thư da đã tăng gấp 8 lần từ năm 1970 đến 2009 trong độ tuổi 40 – 60, đặc biệt là ung thư tế bào hắc tố Melanoma – một dạng ung thư da gây chết người – cũng đang bùng nổ mạnh mẽ ở nam giới.

Một nghiên cứu lớn ở Úc năm 2013 kết luận rằng, việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày giúp làm chậm quá trình lão hóa da ở cả nam giới và phụ nữ trung niên khỏe mạnh.

lão hóa tuổi trung niên

Hãy dựa vào chỉ số SPF trên nhãn để lựa chọn kem chống nắng tốt nhất

Để lựa chọn kem chống nắng tốt nhất không hề đơn giản chút nào, vì chúng ta cần phải xem xét rất nhiều yếu tố: Có SPF (yếu tố bảo vệ khỏi ánh nắng) hay không, dạng phun hay thoa, so sánh giữa các thương hiệu có chung loại, và có nhiều chất giữ ẩm hay không,…

Cũng trong khảo sát của Consumer Reports, SPF là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất trong việc người tiêu dùng sẽ quyết định mua kem chống nắng nào. Tuy nhiên, theo Trisha Calvo, phó tổng biên tập mục Sức khỏe và Thực phẩm tại Consumer Reports, thì không phải lúc nào chúng ta cũng cần phải dựa vào chỉ số đó. Trung tâm nghiên cứu của Tạp chí này đã kiểm tra 20 loại kem chống nắng phổ biến và chỉ thấy có 2 loại chống nắng Frog Water InstaCool SPF 50+ và Coppertone Sensitive Skin SPF 50 cung cấp chất bảo vệ SPF đúng nồng độ ghi trên nhãn, còn các loại khác chỉ dao động từ 4 – 40% lượng SPF mà sản phẩm đã công bố.

Quy tắc đơn giản nhất cần nhớ là: Dù với nồng độ bao nhiêu, nhưng chỉ cần có chất chống nắng thì vẫn tốt hơn là không có.” Cũng cùng quan điểm này, Lisa Garner – bác sĩ da liễu ở Garland, Bang Texas, thường khuyến khích các bệnh nhân của mình thử nhiều sản phẩm khác nhau và chọn ra một sản phẩm có phản ứng, hiệu quả tốt với da để sử dụng nó ổn định và thường xuyên. Bà cũng đưa ra những chỉ dẫn như sau:

 • Hãy chọn những sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50, vì nó sẽ giúp bạn được bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB, đồng thời có khả năng chịu nước lên đến 80 phút.
 • Nếu bạn có làn da rám nắng (nhất là ở độ tuổi trung niên), thì dù có bôi kem chống nắng, bạn vẫn chưa được bảo vệ đầy đủ. Da có dấu hiệu đổi màu nghĩa là tia tử ngoại đã xâm nhập sâu hơn rồi. Do đó, bạn cần trang bị thêm cho mình mũ rộng vành, kính mát loại lớn, và ở trong bóng râm để da được bảo vệ tốt hơn.
 • Nếu đang đổ mồ hôi thì không sử dụng kem chống nắng có chất dưỡng ẩm, vì mồ hôi sẽ nhanh chóng làm giảm hiệu quả che nắng từ các chất dưỡng ẩm.
 • Kem chống nắng phải được bôi lại mỗi 2 giờ khi bạn ra ngoài nắng chứ nó không đem lại hiệu quả cả ngày với chỉ một lần bôi như nhiều người vẫn nghĩ.
 • Mỗi lần bôi kem chống nắng, bạn cần dùng lượng ít nhất bằng 2 thìa canh mới đủ để bảo vệ da mặt và cơ thể. Còn nếu chỉ dùng nửa lượng đó thì đồng nghĩa với việc bạn chỉ nhận được nửa chất SPF mà thôi.
 • Cẩn thận khi sử dụng kem chống nắng dạng phun – không xịt thẳng và gần mặt, nhất là trẻ em không nên sử dụng loại này vì nó có thể gây kích ứng khi hít phải.

Một số nhãn hiệu kem chống nắng hiệu quả tốt do Consumer Reports bình chọn

Dưới đây là 7 sản phẩm kem chống nắng đem lại hiệu quả tốt hơn trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA, và thậm chí là UVB (Tia UVA là yếu tố gây hại nhất, nhưng cả UVA và UVB đều góp phần dẫn đến nguy cơ ung thư da):

 • Banana Boat Ultra Defense Max Skin Protect SPF 110 spray
 • BullFrog Water Armor Sport InstaCool SPF 50+ spray
 • Neutrogena Ultimate SportSPF 70+ lotion
 • Up & Up (Target) Sport SPF 50 spray
 • Well at Walgreens SportSPF 50 spray
 • Coppertone Water BabiesSPF 50 lotion
 • Equate (Walmart) Ultra ProtectionSPF 50 lotion

Trúc Nguyễn

Previous articleGóc trời của riêng tôi
Next articleMẹo giữ gìn sức khỏe trong mùa hè