Home Chưa được phân loại Nước lạnh có hẳn đã tốt cho ngày nóng

Nước lạnh có hẳn đã tốt cho ngày nóng

Mùa hè đang đến gần, uống nước lạnh, đá được xem là giải pháp giải cơn nóng bức mùa nóng. Biết là vậy nhưng dùng nước lạnh thực sự không hề tốt cho sức khỏe? Dưới đây là những lí do bạn nên cân nhắc trước khi dùng thứ nước này. 

3280
0

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ảnh hưởng của nhiệt độ nước uống có thể có tác động nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa là điều đã được chứng minh. Tùy mỗi người mà các tác động này có mức độ ảnh hưởng khác nhau, nhưng nước đá lạnh đã cho thấy có tác động tiêu cực đến việc việc tiêu hóa bữa ăn.

Kinh nghiệm dân gian từ ông bà truyền lại cũng không khuyến khích uống nước lạnh trong bữa ăn. Nếu bạn uống nước lạnh cùng với bữa ăn, tất cả các chất béo sẽ đông lại và biến thức ăn thành kết dính, làm chậm quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, uống đồ lạnh cũng làm cho mạch máu co lại và làm hạn chế tiêu hóa. Thay vì làm việc theo hướng phá vỡ và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn vừa ăn, cơ thể bạn đang bị lãng phí năng lượng để điều chỉnh, cân bằng nhiệt độ cơ thể.

Làm xấu chức năng của lá lách

Trong truyền thống châm cứu, lá lách được coi là cần một nhiệt độ vừa phải để hoạt động bình thường. Một lá lách khỏe mạnh là rất cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và chống lại nhiễm trùng.

Suy yếu hệ miễn dịch nếu dùng thường xuyên

Uống nước lạnh sau bữa ăn tạo ra chất nhầy dư thừa trong cơ thể, có thể làm giảm chức năng của hệ miễn dịch, dẫn đến làm tăng nguy cơ dễ bị cảm lạnh và bệnh tật. Mặc dù tác động này là rất nhỏ, nhưng đối với những người có thể trạng yếu, việc uống nước lạnh có thể thực sự gây ra vấn đề.

Biến đổi theo chiều hướng xấu tình trạng sức khỏe hiện tại

Nước lạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen ở trẻ em, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Dị ứng và Miễn dịch Nhi ở châu Âu. Một nghiên cứu khác cho thấy 7,6% số người tham gia đã bị đau đầu sau khi uống một ly nước đá – và chỉ số này tăng lên khi người tham gia có tiền sử đau nửa đầu.

Vậy uống nước như thế nào là hiệu quả?

Kinh nghiệm dân gian hay thực tế nghiên cứu đều chứng minh rằng nước ấm là thức uống an toàn nhất cho sức khỏe. Lưu ý nên phân biệt rõ giữa nước ấm và nóng bởi uống nước quá nóng không phải lúc nào cũng tốt.

Uống nước ấm mang đến nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe. Một vài lợi ích có thể kể đến thật sự sẽ khiến dự định uống nước ấm của bạn càng thêm mãnh liệt:

  • Tăng cường hydrat hóa
  • Các enzyme tiêu hóa tự nhiên được kích thích và do đó tiêu hóa được tăng cường nhờ uống nước ấm.
  • Dễ tiêu hóa thức ăn
  • Ruột của bạn di chuyển tốt hơn. Có thể dùng 1 ly nước chanh ấm vào buổi sáng để rửa sạch đường ruột thật đơn giản.

Uống nước nóng bằng cách nào đó có ảnh hưởng đến cơ chế làm lạnh toàn thân, vượt quá hiệu quả thực tế của nó trong việc làm nóng cơ thể.

Uống nước thôi là chưa đủ, vài ly nước ấm mỗi ngày mới thực sự là liều thuốc hiệu quả cho cơ thể bạn. 70% cơ thể là nước, cung cấp nước ấm mỗi ngày cho cơ thể không những góp phần duy trì hoạt động sống mà còn như một chất bôi trơn khiến mọi cơ quan hoạt động khỏe mạnh.

Sưu tầm

Previous articleTop 5 điểm đến hấp dẫn cho người trung niên hè này
Next article20 tuổi gặp nhau, 90 tuổi vẫn có thể ở cạnh nhau nói cười