Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Những thực phẩm không an toàn, dễ gây ngộ độc vào mùa...

Những thực phẩm không an toàn, dễ gây ngộ độc vào mùa hè

Thời tiết nóng bức mùa hè là thời gian vi khuẩn phát sinh nhiều hơn. Khi sử dụng những nhóm thực phẩm dưới đây, bạn cần tuyệt đối lưu ý an toàn, tránh ngộ độc.

1091
0

Bún, phở, miến

Bún phở miến là những món ăn được nhiều người lựa chọn ăn thay cơm trong mùa hè. Tuy nhiên, những sợi bún trắng ngần, óng ả, đẹp mặt lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Các loại bún, phở, miến luộc sẵn để qua đêm còn rất dễ bị ôi thiu trong tiết trời nóng bức của mùa hè.

Khi ăn phải những loại bún phở miến không đảm bảo vệ sinh này, thực khách có thể bị tổn thương màng nhầy của dạ dày và thực quản, viêm loét dạ dày, suy gan thận, ung thư.

Sữa

Vi khuẩn gây hại lactobacillus có trong sữa và các sản phẩm từ sữa sinh sôi và hoạt động nhanh hơn vào mùa hè, làm cho sữa chóng hỏng. Ngộ độc sữa do nhiễm khuẩn sẽ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

 Đồ nướng, đồ ăn nhanh

Các loại đồ nướng, đồ ăn nhanh như pizza, khoai tây chiên và nhiều thực phẩm ăn vặt chứa dầu có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, rối loạn tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt vào mùa hè.

Xoài

Là  loại trái cây của mùa hè, nhưng nó lại khiến cơ thể sinh nhiệt nếu ăn quá nhiều. Thậm chí xoài còn làm nổi mụn nhiệt, phát ban ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Kem, đồ uống lạnh

Đều là thực phẩm sinh nhiệt cho dạ dày và cơ thể. Ngoài ra, kem thường bị nhiễm khuẩn salmonella và staphylococcus, đặc biệt nếu có thành phần từ trứng sống, dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Sinh tố hoa quả, hoa quả dầm

Sinh tố hoa quả cũng là một món ăn được ưa chuộng trong mùa hè vì nhiều người nghĩ nó “ngon – bổ – rẻ”. Ngon và rẻ thì đã khẳng định được rồi nhưng bổ hay không thì còn chưa thể nói chắc. Bởi trên thực tế đã từng có nhiều quán hàng bán món ăn này bị phát hiện dùng hoa quả thối, hỏng rồi xay nhuyễn. Chưa kể đến các loại hoa quả giá rẻ, không rõ nguồn gốc và chất lượng. Để che giấu mùi hoa quả hỏng, các chủ quán chỉ cần pha thêm nhiều sữa, siro vào thành phẩm.

Vi khuẩn trong thức ăn nhân lên nhanh hơn trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm. Do đó khi chọn mua thực phẩm, cả nhà nhớ cân nhắc chọn các loại thực phẩm an tòa, tươi xanh hoặc cố gắng bảo quản thực phẩm đúng cách nhé. Chúc các bạn vui khỏe.

Previous articleDuyên Phận
Next articleĐiểm mặt 5 món chè giải nhiệt mùa hè, xua tan oi bức