Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Những lầm tưởng về vitamin

Những lầm tưởng về vitamin

414
0

Vitamin và khoáng chất là những chất rất cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng chỉ nên bổ sung khi cơ thể bị thiếu hụt và bổ sung sao cho an toàn. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những lầm tưởng khi bổ sung các chất này, dẫn tới lạm dụng gây hậu quả xấu cho sức khỏe.

Vitamin C ngăn ngừa cảm lạnh?

Các bằng chứng cho thấy, tác dụng của vitamin C trong ngăn ngừa cảm lạnh là rất yếu. Một tổng quan của Cochrane năm 2013 đi sâu vào các bằng chứng hiện có nhằm tìm hiểu xem liệu vitamin C có làm giảm tỷ lệ mắc, thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường khi được sử dụng như một chất bổ sung thường xuyên liên tục mỗi ngày hoặc như một liệu pháp khi bắt đầu các triệu chứng cảm lạnh hay không. 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C không ngăn ngừa được cảm lạnh thông thường ở người dân nói chung. Tuy nhiên, nó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian của cảm lạnh.

Vitamin D ngăn ngừa ung thư?

Các nhà khoa học đã thực hiện một số lượng lớn các nghiên cứu để điều tra xem liệu vitamin D có thể giúp giảm hoặc điều trị ung thư hay không. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu, nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận về tác dụng này

Trong năm 2018, một nghiên cứu đối chiếu với placebo ngẫu nhiên liên quan đến 25.871 người tham gia điều tra bổ sung vitamin D và nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D “không dẫn đến tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch hoặc ung thư xâm lấn thấp hơn so với giả dược”.

Chất chống oxy hóa kéo dài tuổi thọ?

Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học xảy ra như một phần của nhiều quá trình trong cơ thể con người. Quá trình oxy hóa tạo ra các gốc tự do, có phản ứng hóa học cao và có thể làm hỏng tế bào và các thành phần của chúng.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn chặn quá trình oxy hóa, và chúng bao gồm vitamin C, vitamin E, vitamin A, selen…

Nói chung, trái cây và rau quả rất giàu chất chống oxy hóa. Vì những thực phẩm này rất quan trọng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau và trái cây ít có nguy cơ mắc một số bệnh; tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những kết quả này có liên quan đến lượng chất chống oxy hóa trong rau và trái cây, hay còn liên quan đến các thành phần khác của những thực phẩm này, hoặc các yếu tố dinh dưỡng và cách lựa chọn lối sống lành mạnh khác…

Các nghiên cứu đã xem xét liệu chất bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể hay không, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chất chống oxy hóa không làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh này.

Previous article5 thực phẩm tốt cho gan
Next article15 bài học cuộc sống chỉ rút ra được khi ở tuổi 50 (P1)