Home Chưa được phân loại Nhân duyên vợ chồng: nhẹ chữ duyên, nặng chữ nợ

Nhân duyên vợ chồng: nhẹ chữ duyên, nặng chữ nợ

Đức Phật thường nói rằng nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ. Vợ chồng đến với nhau một phần duyên đến ba phần nợ. Ở được với nhau trọn đời cũng là tùy duyên nợ mỗi người. Sống sao để phải lòng đẹp đạo, trả hết cho nhau duyên nợ một đời coi như cũng trọn vẹn.

4906
0

Nhẹ chữ duyên

Người gặp nhau lần đầu là chữ duyên đáng trân trọng. Vợ chồng đến được với nhau cũng nhờ chữ duyên đưa đường dẫn lối. Duyên phận quan trọng đến vậy, vợ chồng đã đến với nhau mấy ai không trân trọng mà gắng gìn giữ. Sống với nhau gần hết đời người, nhiều chuyện ngẫm ra phải cảm ơn hai chữ duyên phận. Gặp gỡ, hẹn ước được với nhau là phúc, sanh con dưỡng cái thành hình là đức, an an ổn ổn mà sống hết, quả chẳng còn gì may mắn hơn nữa. Chữ duyên tưởng nhẹ, mỗi người đều có một, nhưng nhìn lại duyên do trời định, đường đời lại do người chọn may mắn, hạnh phúc, hỉ nộ, đắng cay đều do mình chuốc lấy. Hiểu được điều này thì lòng thanh thản, tâm an nhiên, sống với nhau trọn tình vẹn nghĩa.

Nặng chữ nợ

Có thể người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, tới trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là người tình ở kiếp trước, tới vì tình cảm chưa dứt. Người tình kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới chia sẻ những tâm sự chưa nói hết. Người giàu có kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra từ kiếp trước…Đây không phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Nếu không nợ nhau thì làm sao gặp gỡ?

Đừng nghĩ phải trả nợ cho nhau mà sống thêm nặng nề, ưu phiền. Kính chồng nhường vợ, bên cạnh lúc nghèo khó ốm đau, trái trời trở gió đã là cách sống đẹp đạo nên có với nhau giữa vợ chồng trên đời. Chữ nợ như lời nhắc nhớ sống sao cho tốt, đến cuối đời vẫn nhớ. Vậy đã đáng cho cuộc đời này.

Nói về chữ duyên nợ vợ chồng sống với nhau đến già đã tự khắc thấu, mấy ai sống đến cuối đời với nhau không phải vì chữ duyên chữ nợ hay nói đúng hơn là một chữ tình. Cân đo đong đếm thiệt hơn mấy đời, mấy kiếp nào ai đã thấu. Tận dụng tất cả quãng thời gian có được, ở bên nhau, nghĩ cho nhau là đủ.

 

Previous articleSự khác biệt giữa con cái và bố mẹ
Next articleBàn về vấn đề già và không già