Home Nổi Bật Bàn về vấn đề già và không già

Bàn về vấn đề già và không già

“Người già chưa hẳn đã già, người trẻ lại chưa hẳn lại trẻ” mấy đời nay, người người vẫn truyền tai nhau một câu như vậy. Mới nghe thật lắm rối rắm, bàn rồi mới thấy giản đơn mà thâm thúy, thấu đáo đến tận cùng.

6880
0

Định nghĩa về “già”

“Già” theo định nghĩa của từ điển Tiếng Việt có nghĩa là người đã rất nhiều tuổi, so với tuổi trung bình hay đang ở vào tuổi có những hiện tượng sinh lý suy yếu dần, trong giai đoạn cuối của quá trình sống tự nhiên. Hiểu được nghĩa từ “già” ta mới có thể bàn về câu chuyện “già và không già”.

Già và không già

Định nghĩa theo mặt câu từ người càng nhiều tuổi được gọi là người già. Xét trên mặt nghĩa không hề sai vì đó là từ gọi chung cho những người nhiều tuổi. Cách suy nghĩ thông thường đã thấu, vậy bây giờ bàn về việc định nghĩa thế nào là già và thế nào là không già cho đúng.

“Người già tâm hồn trẻ, tức là không già”. Đây là lối định nghĩa trái ngược hoàn toàn với thường tình nhưng lại không phải là không có ý nghĩa. Lấy một ví dụ đơn giản: “Một cụ già 70 tuổi nhưng mỗi ngày vẫn đều đặn tập thể thao, thể dục, làm thơ, viết nhạc, vui sống mỗi ngày, kết giao bạn mới,…mang lại niềm vui, tiếng hát cho đời.”. Xin cho cụ ấy già hay trẻ? Xin khẳng định thân thể cụ ấy có thể đã già, chân tay đã không còn được linh hoạt nhưng tâm hồn cụ luôn trẻ, trẻ đến vô cùng. Người ta gọi những cụ ông và cụ bà như thế là những người sở hữu tâm hồn không bao giờ già cỗi.

 Nhiều người có quan niệm già rồi thì nên thôi đàn ca, thổi sáo, thôi bè bạn chiến hữu,…khiêu vũ, nhảy đầm lại càng là những điều bị dèm pha, rẻ rúng. Những người “già” cứ làm những điều mình muốn, đi hết những nơi mình còn có thể, thực hiện hết mọi nguyện vọng trên trần đời, sống cuộc đời mãi mãi tuổi 20, tự tỏa hương như những đóa hoa cho đáng những ngày được sống.

Người già chấp nhận thua thời gian về tuổi tác, thể chất nhưng tinh thần xin hứa rằng cứ luôn giữ nó mãi trẻ. Người bạn già của tôi hơn 70 năm trôi qua vẫn cứ ở mãi tuổi xuân xanh đầy nhiệt huyết. Có thể bớt điên cuồng, bớt bồng bột, thôi háo thắng nhưng trái tim sống trẻ, ông “già” ấy vẫn còn giữ mãi. Tâm hồn tuổi 20 sẽ mãi không xa rời nếu chính tuổi heo may không cho phép.

 

Previous articleNhân duyên vợ chồng: nhẹ chữ duyên, nặng chữ nợ
Next articleĐiểm mặt các loại thực phẩm: đắng nhưng tốt