Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Nhận biết nguy hiểm qua móng tay

Nhận biết nguy hiểm qua móng tay

Móng tay của người khỏe mạnh thường trong suốt, có màu hồng bên trong, bề mặt bằng phẳng, trơn, bóng và dày vừa phải. Móng tay thường dài nhanh hơn vào mùa hè và chậm lại vào mùa đông. Móng bị thương, bị bong sẽ mất khoảng 100 ngày mới mọc dài ra như ban đầu.

6792
0

Nếu quan sát kĩ sẽ thấy phần gốc móng tay có một hình lưỡi liềm màu trắng, phần này chiếm 1/5 tỉ lệ móng tay và sẽ nhỏ dần theo chiều ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và đến ngón út thì bị che hoàn toàn. Nếu hình lưỡi liềm này quá nhỏ, quá to thì cơ thể đang tồn tại một căn bệnh hoặc chức năng của một cơ quan nội tạng nào đó bị suy kém.

Một số dấu hiệu khác chỉ ra căn bệnh cụ thể như sau:

– Móng tay mỏng, ở giữa lép xuống còn xung quanh thì vểnh lên (móng hình thìa): cơ thể đang mắc các bệnh thiếu máu dạng huyết sắc tố thấp, bệnh phong thấp nhiệt, bệnh giun móc câu hoặc chức năng sinh lí của tuyến giáp trạng quá mức bình thường.

– Móng tay mỏng, mọc chậm, nhiễm vàng: thường thấy ở người bị bệnh tiểu đường, bệnh tim, thiếu máu hoặc hệ tuần hoàn có vấn đề.

– Móng tay gồ lên, xung quan đầu ngón tay móng bị cuộn cong, bề mặt có dạng thủy tinh mờ, thường là triệu chứng của bệnh giãn phế quản, bệnh lao, tim bẩm sinh, viết kết tràng dạng lở loét, xơ gan và có thể có khối u ác tính.

– Móng tay dày, cứng, mất độ bóng, không trong suốt là dấu hiệu thường thấy ở những người bị ngoại thương.

– Móng tay trở nên dày, vàng, độ uốn cong mặt trên quá lớn, mất độ bóng, mọc chậm, thường là dấu hiệu của bệnh về hô hấp.

– Móng tay bị bong ra, chỗ bong có màu vàng hoặc trắng thường thấy ở người bị viêm da do ánh nắng mặt trời, bệnh máu fooc -lin.

Nguyên nhân 

Móng tay khô cằn, mỏng là do dinh dưỡng không tốt gây ra, có thể thấy ở người bị co thắt động mạch các đầu chi, bệnh rỗng tủy sống hoặc bệnh phong.

Móng tay xuất hiện rãnh hay tia máu, móng tay giòn và dễ gãy… là dấu hiệu cảnh báo bệnh thiếu máu, suy giảm chức năng tuyến giáp hoặc thậm chí là bệnh ung thư.

Trên móng tay xuất hiện rãnh ngang, cho thấy dinh dưỡng kém, bệnh sởi, bệnh quai bị, hoặc bệnh về tim.

Trên móng tay xuất hiện đường vân dọc cho thấy cơ thể đang bị thiếu vitamin A hoặc là bộ phận khí quản nào đó của cơ thể đang bị viêm mãn tính. Nếu cả 10 móng tay đều xuất hiện những đường vân dọc thì rất có thể cơ thể đang bị bệnh gan. Nếu chỉ có một ngón tay bi thì có thể là do ngoại thương gây ra.

Trên móng tay xuất hiện những vết lõm bất quy tắc, là do bệnh nấm ngoài da gây ra.

Móng tay thường có màu trắng là do cơ thể bị thiếu máu.

Móng tay có màu trắng như sáp là biểu hiện của bệnh mất máu mãn tính hoặc bị bệnh giun móc câu.

Phần dưới móng tay đa số có màu trắng, màu hồng giảm đến mức chỉ còn một đường nhỏ ở sát đầu móng, có thể đây là triệu chứng của bệnh xơ gan.

Phần móng mọc dài ra khỏi ngón tay có màu trắng dạng như kính mờ nhưng lại trở thành màu nâu hồng, có thể thấy ở bệnh máu chứa lượng nitơ quá cao, hoặc bệnh về thận

Móng tay xuất hiện đường thẳng màu trắng nằm ngang thường thấy ở những người bị trúng độc các kim loại như chì, thạch tín hoặc bệnh thô ráp da. Nếu móng tay đột nhiên bị vàng nghĩa là gan có vấn đề.

Khi để ý thấy móng tay mình có những dấu hiệu trên, hãy mong chóng đến bệnh viện để kiểm tra, chớ chủ quan mà để lâu ngày, rất có khả năng bệnh sẽ nặng hơn gây khó khăn cho việc chữa trị.

Previous articleBolero: thứ âm nhạc dành riêng cho tuổi vàng
Next articleDinh dưỡng cho người bị cao huyết áp