Home Tâm Lý Nguyên tắc “vàng” trong việc chọn quà cho người...

Nguyên tắc “vàng” trong việc chọn quà cho người cao tuổi

Việc lựa chọn quà cho người cao tuổi không quá phức tạp, chỉ cần xem xét theo những tiêu chí đơn giản sau bạn đã có thể “ghi điểm” trong mắt người lớn tuổi.

1642
0

Độ tuổi

Có thể nói đây là tiêu chí đầu tiên cần phải xét đến khi chọn quà cho một người. Mỗi độ tuổi đều có những sở thích khác nhau, tâm lí cũng từ đó mà thay đổi. Do vậy khi bạn muốn lựa chọn quà cho người cao tuổi việc đầu tiên hãy vạch độ tuổi. Tùy vào độ tuổi mà lựa chọn những món đồ phù hợp với từng đối tượng. Chẳng hạn ở giai đoạn U45-U50 thì tính tình và sở thích cũng trẻ và có phần năng động hơn giai đoạn trên U50.

Sở thích

Đây cũng là một trong những tiêu chí then chốt quyết định quà mà bạn lựa chọn. Hãy phân tích sở thích của người cao tuổi theo các ý nhỏ như: màu sắc, mức độ thiết thực, công việc, mối quan hệ xã hội,  nhu cầu của người cao tuổi… Có rất nhiều người già muốn có những đồ vật lưu niệm, có người thích đọc sách, đọc thơ, cũng có những người thích quần áo, giày dép… Nếu bạn để ý thì sẽ phát hiện được sở thích cũng như thói quen hằng ngày của người cao tuổi từ đó lựa chọn đúng món mà yêu thích của họ.

Đặc điểm tính cách

Ngoài ra khi chọn quà cho người cao tuổi, chúng ta cũng có thể dựa vào đặc điểm tính cách để lựa chọn quà. Nếu người trầm tính thì sẽ thích những đồ vật thiên về sự thực tế và màu sắc cũng nhã nhẹn hơn, người vui vẻ, lạc quan thường có hơi hướng thiên về món quà tinh thần và những gam màu tương sáng.

Một vài lưu ý khi chọn quà cho người cao tuổi

Không nên lựa chọn những món đồ trái ngược với tính cách của người cao tuổi. Biết được người cao tuổi ghét mà vẫn cố tình trạng thì chắc chắn đó là sai lầm lớn nhất của bạn. Điều này giống như bạn đang áp đặt người cao tuổi, và họ sẽ rất khó chịu, có cảm giác không được tôn trọng. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những món đồ gợi lại những kỉ niệm xấu cho người cao tuổi. Lựa chọn thời điểm tặng món quà cũng là điều mà bạn nên chú ý. Đặc biệt, người lớn tuổi thường rất thích được tâm tình vì vậy ngoài món quà bạn có thể kèm thêm một bức thư hoặc tấm thiệp nhỏ cũng khiến món quà của bạn trở nên rất ý nghĩa và đong đầy tình cảm.

Trên đây là một vài tư vấn của các chuyên gia về cách chọn quà cho người cao tuổi. Hy vọng với những tiêu chí này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định mua món quà gì cho người cao tuổi.

 

Previous articleBí quyết chọn trang phục cho phụ nữ tuổi 50
Next articleNguyên nhân và cách phòng tránh béo phì ở người cao tuổi