Trang chủ Lời Hay Ý Đẹp Làm sao để tôi luyện nội tâm vững chãi?

Làm sao để tôi luyện nội tâm vững chãi?

27
0
Chia sẻ

Người ta nói rằng người “lợi hại” không phải là người hùng hục như “lửa” mà là người mềm mỏng như nước. Nóng nảy không giải quyết được vấn đề, người mềm mỏng với nội tâm vững chãi mới có thể làm tiền đề thành công trong cuộc sống.

Người nóng như lửa chưa hẳn là người mạnh mẽ, ngược lại người mỏng như nước chưa hẳn đã là kẻ yếu hèn. Thông thường, người có nội tâm yếu mỏng thường dễ bị kích động, tức giận bởi những chuyện bình thường. Trong khi đó, người mạnh mẽ lại thường mang trong mình tâm tính hòa ái, tĩnh lặng như nước.

Người khó giữ được sự bình tĩnh, nội tâm luôn cảm thấy bất bình, gặp chút chuyện nhỏ liền thấy nó to như trời, như biển. Người có nội tâm không đủ mạnh mẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài, chú ý đến cái nhìn ánh mắt của người đời, cũng bởi vì thế mà dần đánh mất đi niềm tin vào bản thân, luôn tự ti, cuối đầu.

Đương đầu với sóng gió cuộc đời, tôi luyện nội tâm bản thân là việc cần thiết! Vậy làm sao để tôi luyện một nội tâm vững chãi?

Tìm kiếm lại sự tự tin đã mất

Ai sinh ra cũng có sự tự tin của riêng mình, bằng cách này hay cách khác cuộc sống lấy đi sự tự tin của bạn. Tìm kiếm lại sự tự tin đã mất là điều kiện tiên quyết để bạn tôi luyện một nội tâm mạnh mẽ. Bởi người tự tin làm gì cũng luôn mang theo năng lượng tích cực, tâm thái luôn mạnh mẽ. Tìm lại sự tự tin để ta có thể đủ mạnh mẽ để thử nghiệm những cái mới mà không nản lòng thoái chí, bởi làm gì có ai thành công chỉ với 1 lần. Khi tự tin trong tâm sẽ không hoài nghi và lo sợ. Người không tự tin, trái lại, tâm lý thường yếu ớt, dễ bị tác động bởi ngoại cảnh mà lung lay tín tâm lẫn lập trường.

Luôn nhớ tuần thủ kỷ luật

Điểm khác biệt của người có nội tâm mạnh mẽ và yếu nhược là thực thi “kỷ luật với bản thân”. Người có kỷ luật tốt sẽ biết cách kiểm soát tốt bản thân. Điều này cũng làm nên sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại.

Biết đứng dậy sau thất bại

Đời người làm gì có ai thành công mà chưa trải qua cả trăm lần thất bại. Thất bại rồi mới thành công là điều đương nhiên, không thất bại mà thành công mới là điều đáng lo sợ. Người ta nói “thất bại là mẹ thành công” bởi sau vài lần vấp ngã bởi thất bại, người ta trau dồi được ý chí của sự mạnh mẽ, kiên cường. Tuyệt vọng không đáng sợ, mất đi tự tin cùng dũng khí mới là điều đáng sợ hơn cả.

Người mạnh mẽ là người mang tâm thái khoáng đạt, thản đãng mà sống. Vượt qua khó khăn liền bồi dưỡng thêm năng lực giải quyết vấn đề, trau dồi trí tuệ, bước ra khỏi bóng tối liền có hy vọng, đây chính là thứ làm nên một người mạnh mẽ, tâm tĩnh như nước vậy.