Home Nổi Bật Ngưng thuốc lá một ngày cơ thể bạn đã khỏe lên trông...

Ngưng thuốc lá một ngày cơ thể bạn đã khỏe lên trông thấy

Nhiều người – nhất là đàn ông – thường có thói quen hút thuốc lá bất chấp những nguy hại mà nó có thể mang lại cho sức khỏe của họ. “Đã hút bao nhiêu năm rồi, dừng một ngày cũng không khỏe lên được” là tâm lí chung của người dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bất ngờ trước lợi ích mà một ngày bỏ thuốc lá mang lại cho cơ thể.

675
0

Bạn có tin không? Sau 4 giờ sau khi bỏ thuốc, phổi đã tự làm sạch, sau khoảng 3 tháng, các triệu chứng ho, hơi thở khò khè do thuốc lá sẽ biến mất hoàn toàn. Theo các chuyên gia y tế, chức năng phổi có thể phục hồi ngay sau khi bạn bỏ thuốc.

Sau 20 phút ngưng hút thuốc

Giống như cơ chế hít thở, hút thuốc đưa lượng nicotine vào máu và tạo áp lực lên nhịp tim, khiến nhịp tim đập hối hả hơn người không hút. Khi bạn ngưng hút, áp lực lên tim và nhịp tim trở lại mức bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc tim của bạn đã nhẹ gánh được một phần và phần trăm mắc các bệnh về tim của bạn cũng giảm đi một nửa.

Sau 8 giờ cai thuốc

Carbon monoxide, một trong 4.000 hóa chất bạn nạp vào cơ thể khi hút thuốc lá là loại khí độc nguy hiểm. Nicotin và carbon monoxide bắt đầu rời khỏi cơ thể, mức oxy của bạn trở lại bình thường 8 giờ sau khi ngừng hút thuốc.

Sau 24 tiếng

Một ngày kể từ khi ngưng hút, phổi của bạn tự làm sạch chất nhầy và mảnh vỡ do việc hút thuốc gây ra.

Sau 48 giờ

Nicotine, một loại chất lỏng độc hại trong thuốc lá có tính gây nghiện rất cao. Hút thuốc khiến bạn có mùi, đắng miệng và vị giác, thính giác từ đó cũng suy giảm. Hai ngày sau khi bạn ngừng hút thuốc, nicotine được loại khỏi cơ thể và giác quan bắt đầu cải thiện, trở nên tinh nhạy hơn.

Sau 2 – 12 tuần cai thuốc

Hút thuốc ảnh hưởng đến tuần hoàn máu khiến hoạt động thể chất gặp nhiều khó khăn, tác động lần lượt sức khỏe tổng thể. Ngừng hút thuốc giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, hoạt động thể chất dễ dàng hơn và cải thiện hơi thở sau một vài tuần.

Sau 3 – 9 tháng

Vài tháng sau khi ngừng hút thuốc, sức khỏe tiếp tục được cải thiện. Các triệu chứng như ho, hơi thở khò khè và khó thở do các hóa chất độc hại trong khói thuốc gây ra đã giảm. Phổi đang được hồi phục dần.

Sau 12 tháng

Hút thuốc làm tổn thương niêm mạc của động mạch và gây xơ vữa, thu hẹp động mạch, gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và đau thắt ngực. Nghiên cứu chỉ ra, một năm sau khi bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành giảm một nửa so với người hút thuốc.

Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra ít nhất 14 loại ung thư khác nhau, bao gồm cả miệng, ruột và ung thư bàng quang. Hút thuốc liên quan đến khoảng 64.500 trường hợp ung thư mỗi năm ở Anh.

Với những chỉ số được cải thiện theo chiều hướng đáng mừng cho sức khỏe cơ thể, bạn có nghĩ nên dừng hút thuốc ngay từ bây giờ!

Previous articleĐừng chê phụ nữ lắm chuyện, dưới đây là 9 điều đàn ông nên học phụ nữ để có sức khỏe tốt
Next articleLàm chậm quá trình lão hóa, lưu giữ nét thanh xuân cho làn da bằng vài cách đơn giản