Home Nổi Bật Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2% lương

Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2% lương

Nếu có ý định nghỉ hưu trước tuổi thì người lao động nên cân nhắc lại bởi tỉ lệ lương hưu sẽ giảm mỗi năm 2%.

1107
0
bao hiem xa hoi, chi tra bao hiem

Nếu có ý định nghỉ hưu trước tuổi thì người lao động nên cân nhắc lại bởi tỉ lệ lương hưu sẽ giảm mỗi năm 2%.

Trao đổi với báo giới, bà Đinh Thu Hiền – Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH VN) cho biết: “Người lao động cần cân nhắc việc nghỉ hưu trước tuổi. Vì tỉ lệ hưởng lương hưu sẽ thấp hơn do tỉ lệ % giảm trừ, trung bình giảm mỗi năm 2 %”.

Theo Ban thực hiện chính sách BHXH, quy định của Luật BHXH cho thấy, kể từ ngày 1/1/2018 trở đi, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu có một số thay đổi so với nghỉ hưu trước năm 2018.

“Tuy nhiên, việc điều chỉnh này chỉ tác động trực tiếp đến một số nhóm đối tượng chứ không phải tất cả các đối tượng hưởng lương hưu từ năm 2018 trở đi đều bị giảm lương. Trường hợp đủ điều kiện về tuổi đời mà chưa đủ số năm đóng BHXH để đạt tỷ lệ 75% thì khi nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi, đa số lao động nữ bị giảm tỷ lệ lương hưu so với hiện hành” – bà Đinh Thu Hiền cho biết.

bao hiem xa hoi

Cũng theo đại diện BHXH VN, trường hợp người lao động nghỉ hưu nhưng chưa đủ tuổi đời theo quy định sẽ phải giảm trừ tỷ lệ % do nghỉ hưu trước tuổi (mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi trừ 2%).

“Điều đó có nghĩa là, nếu người lao động nghỉ hưu sớm trước tuổi càng nhiều, thì tỷ lệ giảm trừ càng nhiều. Trong khi đó, nếu tiếp tục đóng BHXH thêm 01 năm thì tỷ lệ lương hưu cũng tăng tương ứng 2%” – bà Đinh Thu Hiền cho biết.

Trên cơ sở đó, đại diện Ban thực hiện chính sách BHXH khẳng định rằng, người lao động sẽ nhận tỉ lệ hưởng lương hưu thấp khi nghỉ hưu sớm và càng thấp hơn nữa nếu thời gian đóng BHXH không nhiều.

Mùa gió heo may

Theo Dân trí.

Previous articleNỗi lòng làm mẹ của con chồng
Next article75 năm tập Yoga, cụ bà trăm tuổi dẻo dai hơn cả thanh niên