Home Lời Hay Ý Đẹp Ngày dài nhìn thấu nhân tâm, năm dài nhìn thấu nhân phẩm

Ngày dài nhìn thấu nhân tâm, năm dài nhìn thấu nhân phẩm

329
0

Có câu “lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn”. Chính vậy, người ở bên bạn lúc vui chưa hẳn sẽ cận kề khi bạn khốn khó. Ngược lại, người bên bạn lúc bạn cần, không ngại khó, khi đó mới rõ được tấm chân tình.

Được bao nhiêu người cam tâm tình nguyện bên ta

Cuộc đời dẫu chẳng hề dài nhưng trên suốt đoạn đường đầy chông gai đó, xòe bàn tay ra đếm xem được bao nhiêu người cam tâm tình nguyện ở bên ta cả lúc hân hoan lẫn khi khốn khó?

Tuổi trẻ những năm 20 tuổi, vòng bạn bè nhiều, ta dường như đếm không xuể. Mỗi ngày đều có bạn, cùng bạn vui cười, lúc nào cũng rộn rã tiếng cười và sự sôi động, bản thân ta ngày trẻ cảm thấy, bạn bè chỉ cần nhường ấy đã quá đủ rồi. Đi qua những ngày trẻ tuổi, bánh xe thời gian xoay tròn, năm tháng đã cuốn trôi, giật mình nhìn lại, dường như cuốn mất đi cả những người bạn năm ấy. Lao vào đời bon chen vì miếng cơm, giấc ngủ,…đôi khi bản thân cảm thấy rệu rã, sức lực cạn kiệt, lắm khi nguy khốn cận kề, tìm một người bạn bên cạnh với một cái vỗ về an ủi bỗng dưng lại thấy xa xỉ.  

Một người cư xử có thật lòng hay không, thời gian chính là câu trả lời tốt nhất. Thời gian chính là đôi mắt trí tuệ vô hình, có thể giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác về việc nên giữ thân tình với ai, và ai nên rút khỏi cuộc đời của bạn.

Nhiều người khi bước đến tuổi 30, bạn bè thật sự chỉ còn lại vài người, đếm được trên đầu ngón tay. Người ngoài nhìn vào nghĩ họ cô độc, cuộc sống buồn tẻ,…vì chẳng có những ngày liên tục bận rộn với những cuộc vui, bạn bè dăm bữa nửa tháng mới uống cà phê một hôm chuyện trò dăm ba câu chuyện nhỏ. Tuy vậy, người trong cuộc – chính người bạn nghĩ rằng cô độc ấy – lại hài lòng với những gì họ đang có. Bạn bè không cần nhiều, nhưng buộc lòng phải chất. Những người lợi dụng bạn, giữ lại để làm gì?

Thật vậy, kết giao với người thực sự xứng đáng khiến ta cảm thấy đủ, trăm vạn bạn “hờ” ngoài kia đong lại cũng chẳng bằng một người tri kỉ. Trải qua năm tháng thăng trầm, khổ cực, ai nguyện ý cùng bạn sẻ chia khó khăn, đó là những người bạn tốt thật sự. Họ giống như nước suối tinh lành, tuy thanh đạm, vô vị, nhưng bền bỉ trung thành, không gì có thể vấy bẩn.

Chọn bạn bè chính là ‘chọn vận mệnh cuộc đời. Người đi bên cạnh bạn thế nào, tương lai bạn cũng sẽ như vậy.  Chọn đúng bạn, đường đời dễ bước, chọn sai bạn, đường đời gian nan. Bạn sẽ không lười biếng khi có người bạn chăm chỉ. 

Previous articleMùa xuân tháng hai
Next articleCó lẽ hạnh phúc đã rời xa bạn vì những thói quen này