Home Lời Hay Ý Đẹp Có lẽ hạnh phúc đã rời xa bạn vì những thói quen...

Có lẽ hạnh phúc đã rời xa bạn vì những thói quen này

395
0

 Vài chục năm cuộc đời có lẽ, nhiều người vẫn loay hoay đi tìm cái gọi là hạnh phúc trong cuộc sống mà đôi khi chẳng thể ngờ họ có thể tìm hạnh phúc từ những điều nhỏ bé.

“Hạnh phúc” không phải từ đâu xa, không phải chờ đợi người khác mang đến, hạnh phúc đôi khi chỉ từ cách chúng ta đối xử với bản thân lẫn những người xung quanh khiến cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp và vui tươi hơn.

Hạnh phúc không bỏ rơi bất kì một ai, có lẽ đôi khi chính bạn đã đẩy  hạnh phúc chỉ vì những thói quen tưởng chừng vô hại này.

Quá khắt khe với chính mình

Quá khắt khe với bản thân là điều bạn có thể bắt gặp dễ dàng ở phụ nữ. So với đàn ông, phụ nữ có xu hướng mô tả, nhìn nhận “thái quá” về các yếu điểm của bản thân. Đồng ý mỗi người đều có những khiếm khuyết riêng nhưng cách bạn nhìn nhận nó lại chính là vấn đề. Nếu nhìn nhận khiếm khuyết để khắc phục và trở nên tốt hơn là ưu điểm thì đối với đa số phụ nữ hay thậm chí là cả đàn ông, họ chọn nhìn nhận yếu điểm của bản thân với nỗi chán ghét và có xu hướng không tôn trọng chính bản thân mình. Điều này khiến họ mất đi niềm hạnh phúc cơ bản nhất là được sống với chính bản thân mình và yêu thương nó.

Thích chê người khác

Tương tự như việc chê trách bản thân mình, nhiều người cũng có xu hướng chê bai người đối diện về mặt trang phục, dáng vóc bên ngoài. Việc đánh giá người khác qua một gọng kính khắt khe sẽ khiến bạn dần mất đi sự độ lượng, tử tế – những phẩm chất cơ bản để giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc. Hơn nữa lấy sở thích, thế giới quan của bản thân làm thước đo để đánh giá người khác là sai lầm bởi mỗi người đều có mỗi sở thích và cách nhìn nhận khác nhau về thẩm mỹ, cuộc sống.

Tỏ ra giàu có

Việc tỏ ra là người giàu có là tình trạng thường thấy ở một số người trẻ hoặc những người sỉ diện. Việc khoe một chiếc xe sang, một chiếc đồng hồ hiệu, điện thoại đời mới, check-in ở những địa điểm sang trọng,…trên mạng xã hội có thể cho họ niềm vui tức thời nhưng lại mang theo những hệ hụy dài hạn.

Việc tỏ ra mình giàu có và chi tiêu nhiều hơn khả năng kiếm được khiến bạn sẽ luôn phải gồng mình lên và chẳng thể nào thoải mái. Và tất nhiên rồi, việc gánh gồng để “phông bạt” trong thời gian quá lâu chẳng thể nào giúp bạn hạnh phúc.

Luôn tiếc nuối quá khứ

Tiếc nuối quá khứ là điều thường xảy ra ở mỗi người. Không chịu vạch ra mục tiêu mới mà luôn tiếc nuối vì những điều đã bỏ lỡ trong quá khứ sẽ khiến bạn chẳng thể nào hạnh phúc, vì bạn đã không dành thời gian để tận hưởng những điều tốt đẹp trong hiện tại.

Tương lai là một ẩn số, vì thế lo lắng bằng thừa. Tốt nhất là bạn nên vạch mục tiêu cho mình và thực hiện nó, thay vì ngồi lo lắng những chuyện mà bạn không biết nó có xảy đến hay không. Khi bạn bận tâm với những nỗi lo của mình thì bạn không thể nào hạnh phúc được.

Trì hoãn cơ hội tận hưởng

Đã bao giờ bạn trì hoãn một chuyến du lịch, 1 buổi gặp mặt bạn bè cà phê hàn huyên, một sở thích học thêm điều mới,…chỉ vì bận rộn mới cuộc sống thường ngày? Những lúc này chúng ta thường tặc lưỡi “thôi để hôm khác” mà chẳng hề biết rằng cái “hôm khác” ấy có thể là không bao giờ. Sự trì hoãn cũng đồng nghĩa với việc bạn hoãn lại việc tận hưởng một trải nghiệm thú vị nào đó trong cuộc sống của mình. Bạn của tôi ơi, bởi vì thời gian là hữu hạn nên nếu có thể hãy dành một vài khoảnh khắc trong cuộc đời để mà tận hưởng.

Previous articleNgày dài nhìn thấu nhân tâm, năm dài nhìn thấu nhân phẩm
Next articleNằm lòng 5 câu nói của Trang Tử, áp dụng vào cuộc sống để có những điều tốt đẹp