Home Lời Hay Ý Đẹp Nếu tâm hồn ta rộng như hồ nước, nắm muối nhỏ chẳng...

Nếu tâm hồn ta rộng như hồ nước, nắm muối nhỏ chẳng khiến ta phiền lòng

367
0

Để trái tim, tâm hồn của bạn như hồ lớn, đừng như cốc nước nhỏ mà nếm trải nhiều nỗi đau của số kiếp nhân sinh.

Trước đây có vị thiền sư nọ. Ông có một đệ tử, nhưng vị đệ tử này thường hay phàn nàn, lúc nào cũng cho rằng mọi chuyện không vừa ý anh ta. 

Một sáng nọ, sư phụ nói đồ đệ đi nhặt ít muối mang về. Anh này miễn cưỡng mang muối ăn trở về. Sư phụ lại yêu cầu anh ta cho muối vào một cốc nước và uống, sau đó hỏi anh mùi vị như thế nào. Vị đệ tử nhổ chỗ nước vừa uống ra và nói: “Nước này mặn quá!”.

Sau đó, ông dẫn đệ tử ra hồ nước, ném một nắm muối xuống hồ rồi bảo đệ tử uống nước trong hồ. Đệ tử uống nước xong liền nói “Nước hồ có vị mát, ngọt thanh”. 

Vị thiền sư hỏi lại: “Có vị mặn không?”. “Không thưa sư phụ!”, đồ đệ trả lời.  

Sau đó, vị thiền sư mỉm cười ngồi bên cạnh đồ đệ “thích phàn nàn” của mình và nói: “Sự đau khổ của đời người cũng giống như chỗ muối này, có một định lượng nhất định, không nhiều cũng không ít. Chỉ là dung lượng chứa đựng của chúng ta quyết định mức độ đau khổ đó.

Vì thế khi con cảm thấy đau khổ, hãy biến dung lượng của mình trở nên lớn hơn, lớn hơn nữa, giống như một cái hồ chứ đừng như một cốc nước”.

Đau khổ đời người như nắm muối mặn

Câu chuyện của vị đệ tử cũng là nỗi niềm của nhiều người trong đó có bạn có tôi giữa cuộc đời nhiều sóng gió này. Vị đệ tử kia may mắn thay có vị thiền sư giác ngộ, chúng ta dù muộn nhưng ngẫm ra vẫn là không trễ.

Từ câu chuyện nắm muối mặn và cốc nước nhỏ hay biển hồ lớn rộng, người ta lại ngẫm ra được tình cảnh của riêng mình. Cuộc đời mỗi người, ai lại chẳng có nỗi đau. Nỗi đau ấy không ít không nhiều, vỏn vẹn như nắm muối nhỏ trên tay, người lòng cạn hẹp thì sức công phá của nỗi đau ấy sẽ lớn lao, người lòng rộng lao la như hồ nước, nắm muối đến cùng cũng như “nước bỏ bể”. Nỗi đau là điều chúng ta không thể tránh khỏi, vậy cớ sao ta không học cách mở rộng tâm hồn và cả trái tim để đón nhận nỗi đau một cách bình thản nhất?

Giống như cách vị thiền sư hướng dẫn đệ tử của mình, cốc nước nhỏ chứa nắm muối sẽ mặn, biển hồ lớn chứa chút muối nhỏ lại chẳng đáng  bận tâm, vẫn giữ được vị thuần khiết ban đầu. Rèn luyện, nuôi dưỡng một trái tim, tâm hồn rộng mở để đón nhận mọi nỗi đau ở đời như một trải nghiệm, một “đặc ân bởi cuộc đời cần có đủ đắng, cay, ngọt, bùi tâm hồn bạn sẽ nhẹ nhàng hơn tất thảy.

Và bởi cuộc đời này có đến trăm vạn nỗi đau thương. Nỗi đau bạn nhận hôm nay có thể đến từ chính bạn, từ người thân, từ gia đình, từ xã hội,…hãy tin rằng đó là một phần không thể tách rời của cuộc sống mà từ bỏ chấp niệm, giữ mãi trong lòng, than thân trách phận, thậm chí ghi thù kết oán,…người nếm trải đớn đau đầu tiên và nhiều nhất đến cùng chỉ có bạn mà thôi.

Có câu nói như thế này: Dung lượng trái tim của một người rộng lớn như thế nào thì thế giới của họ rộng lớn như thế. Hãy để trái tim của bạn là một hồ nước chứ đừng là một cốc nước. Hãy biến xung đột thành hòa hợp, biến chiến tranh thành hòa bình, người với người hòa ái, trân trọng lẫn nhau.

Previous articleXem cuộc đời của mỗi người như một ly rượu vang
Next articleKiểm tra thử hôn nhân có hạnh phúc, là khi về già vẫn muốn nhường – nhịn người bạn đời