Home Tâm Lý Gia Đình Nếu không làm, liệu cuối đời chúng ta có hối tiếc 5...

Nếu không làm, liệu cuối đời chúng ta có hối tiếc 5 điều này?

Đừng nói ta chưa bao giờ hối tiếc điều gì, cuộc đời mỗi người đều có vô vàn những hối tiếc: giá như ta làm cái này, không làm cái kia,… Tuổi thanh xuân mải mê trong vòng xoáy danh lợi, lúc xế chiều chợt thấy hối hận vì đã bỏ rơi quá nhiều điều. 

6310
0

Khi đối diện với lằn ranh sinh tử rất nhiều người đều có chung những niềm hối tiếc giống nhau, bất kể họ từng làm nghề gì, địa vị xã hội ra sao. Chính là: “Con chim sắp chết tiếng kêu bi thương, con người sắp chết thì lời nói thật”. Đời người ta chính là lúc trẻ chẳng biết buồn, về già mới thấy đường đi khó.

Con người ta thực sự hối tiếc điều gì? Trên thực tế có rất nhiều điều trong đời làm họ hối tiếc nhưng suy cho cùng cũng rơi vào 5 điều cơ bản này.

“Ước gì tôi đủ can đảm sống một cuộc đời đúng nghĩa cho bản thân mình”

Đây có lẽ là một trong những hối tiếc lớn nhất của đời người. Con người khi sinh ra luôn có cho mình những ước mơ riêng, một số ước mơ bình thường, một số khác tuyệt vời, một số khác nữa được xem là kì cục. Vì nhiều lí do khác nhau, một số người không thể có được ước mơ do hoàn cảnh sống, số khác tự đặt tương lai vào tay bố mẹ, số khác nữa có thể hi sinh ước mơ vì ai đó quan trọng,…Có vô vàn lí do để họ sống sai đi với mong muốn của bản thân để rồi khi nhắm mắt xuôi tay lại thấu rằng mình chưa bao giờ thử cố gắng sống một cuộc đời đúng nghĩa cho bản thân mình.

Không thể tự chủ cuộc đời của chính mình, họ đã đánh mất đi quá nhiều ước mơ, khát vọng, quên đi những điều giản dị mà hạnh phúc, chân thành và ấm áp. Họ mãi chỉ chạy theo làm hài lòng người khác, sống một đời “ốc mượn hồn”. Vậy chẳng phải đau đớn lắm sao, bi thương lắm sao?

 “Ước gì tôi đừng quá ham công tiếc việc” 

Xã hội ngày nay thực sự là nơi để tranh đấu, ai cố gắng người đó mới có thể dẫn đầu. Cũng chính vì vậy mà nhiều người coi công việc là cả mạng sống. Họ dành gần như cả ngày để làm việc, phấn đấu cho công danh sự nghiệp mà quên mất nhiều điều quan trọng khác vẫn còn đang chờ. Đó có thể là bạn bè, là gia đình, là những mối tính cảm không thể chia cắt và đôi khi là cả sức khỏe của chính bản thân họ.

Họ mải mê công danh, sự nghiệp, rơi vào vòng danh lợi thị phi mà quên mất những hạnh phúc giản dị bên mình. Họ không thể quan tâm, giáo dưỡng con cái trưởng thành, không còn thời gian chăm sóc người thân, cha mẹ, thậm chí không thể tự cho mình một phút nghỉ ngơi.

Chỉ cần có thể dứt ra khỏi công việc một giờ, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ phong phú và tươi đẹp hơn rất nhiều. Bạn sẽ cảm nhận được nhành hoa trước ban công nhà đang bừng nở dưới ánh bình minh, nhắm khẽ mắt để thấy gió lùa trong tóc, hít hà mùi đất ẩm sau cơn mưa rào mùa hạ. Bạn thấy đấy, cuộc đời sẽ đẹp biết bao nhiêu!

 “Ước gì tôi đủ can đảm để bày tỏ cảm xúc của mình”

Hỉ – nộ – ái – ố là cảm xúc tự nhiên nhất của mỗi con người và ta được tự do biểu hiện cảm xúc đó khi bản thân cảm thấy như vậy. Kìm nén cảm xúc, cố một mình gánh chịu nỗi đau, cô đơn, tâm sự đôi khi không phải là cách tốt cho bản thân bạn.

Sẽ không ai biết bạn đau nếu như bạn không kể bởi bên ngoài kia mỗi người đều có những mối bận tâm của riêng mình. Nhưng nếu bạn nói ra, bên cạnh bạn luôn có người thân, bạn bè sẵn sàng nghe câu chuyện của bạn. Nỗi buồn, mệt mỏi sẽ vơi đi một nửa nếu bạn chia sẻ.

Trên thực tế việc kìm nén cảm xúc gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, không nói ra lời thì trong lòng phẫn uất, có lời không nói được thì tâm trạng bất an, cơ thể suy nhược.

Những người này chính là yêu ghét, giận hờn cũng cố nén vào tâm, không dám thể hiện ra ngoài. Bề ngoài nhìn họ nhu mì, lành tính nhưng kỳ thực trong tâm như có bão nổi, sóng cồn. Họ sống nhạt nhòa. Đó không phải cái ung dung, khoan dung của bậc quân tử mà là sự tự ti, yếu hèn của kẻ tiểu nhân.

 “Giá như tôi vẫn giữ liên lạc với bạn bè”

Người ta thường không nhận ra giá trị thực sự của những người bạn cũ cho đến thời điểm vài tuần lễ trước khi qua đời. Nhưng khi ấy người nam kẻ bắc, biết đâu mà tìm? Bạn cũ cũng lần lượt rời đi, già yếu mỏi mòn qua năm tháng, hỏi còn mấy ai là tri kỷ tương phùng? Nhiều người vì quá lo vun vén cho cuộc đời riêng của mình mà để tuột mất những tình bạn vàng.

Trước khi lìa đời, không bạn đưa tiễn, cảm giác thật thống khổ làm sao. Vậy nên nếu có bạn bè hãy biết trân quý, gặp gỡ nhau dù chỉ là vài tháng một lần, kể cho nhau nghe nỗi lo toan cuộc đời, uống một tách trà thơm và mơ màng trở lại thời thơ trẻ.

 “Giá như tôi để bản thân mình sống vui vẻ hơn”

Nhiều người vẫn mãi không nhận ra rằng, hạnh phúc chính là một sự lựa chọn. Đời mỗi người có hạnh phúc hay không cũng đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn có thể lựa chọn dễ dãi. Điều này không thực sự đúng trong mọi trường hợp chỉ là đôi khi bạn nên để bản thân được sống với đúng bản ngã của mình. Ví như bạn buộc mình là một học sinh gương mẫu, điểm số luôn là 10 nhưng khi nhắc nhớ lại những lần trốn học, ăn vụng,…mới lại là những kí ức khó quên nhất. Con điểm 10 to tròn vo ngày ấy dường như không có nhiều ý nghĩa.

Khi chết muốn thanh thản thì lúc sống phải vui vẻ, hòa ái. Nhiều người đến lúc nhắm mắt xuôi tay rồi mới nhận ra mình đã quá khắt khe với bản thân, không thể sống trọn một ngày vui vẻ nào, luôn luôn lo lắng, giành giật, đấu tranh, mải miết công danh, cuối cùng thành hư ảo cả.

Chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu, nếu bạn vẫn còn thời gian thì hãy dùng quãng thời gian sống còn lại này thật ý nghĩa. Ít nhất có thể thoải mái làm vài điều bản thân ao ước để không mãi hối tiếc về sau.

Previous articleKhông tranh với đời, tôi có thực sự ngốc?
Next articleLàm một người chất phác giản đơn, để cho tâm sáng thấu triệt