Home Tâm Lý Gia Đình Không tranh với đời, tôi có thực sự ngốc?

Không tranh với đời, tôi có thực sự ngốc?

8039
0

Sống trên đời đôi lúc bản thân sẽ muốn tranh đua cao thấp với người. Ví như tôi có cái áo này đẹp hơn, ngôi nhà kia to hơn,…Thế nhưng, đời đôi khi cũng có những thứ không phải cứ tranh là được, đôi khi tranh được chưa hẳn đã vui. Những lúc đó mới thấy rằng người không tranh đua với đời mới thực sự là người có phúc.

Vợ chồng bất hòa vì tranh đúng sai

Cuộc sống vợ chồng với nhau không thể tránh khỏi xung đột, tranh chấp, cãi vã, quan trọng là chúng ta giải quyết nó như thế nào. Người chồng vì thể diện của bản thân mà trước mặt bạn bè, người ngoài sai khiến người vợ, người vợ không chịu được cảnh ấy và thế là mối quan hệ êm đẹp trở nên bất hòa…

Kỳ thực, khi người chồng trong gia đình có làm một chút việc sai trái mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cục thì đừng so đo, tính toán chi li mà sinh ra bất hòa. Những khi ấy, nếu như có thể “một mắt nhắm, một mắt mở” mà bỏ qua thì bạn không phải là người yếu đuối, không có năng lực mà điều đó nói lên rằng, bạn là người khoan dung, độ lượng. Đời sống vợ chồng cần nhiều sự khoan dung như thế.

Ngược lại, khi người vợ không cẩn thận phạm phải sai lầm lớn, người chồng không cần phải nhục mạ, chỉ trích, thậm chí đánh mắng mà hãy thật lòng an ủi đối phương, ra sức tìm kiếm biện pháp giải quyết vấn đề. Người vợ không phải là thánh thần, hẳn nhiên sẽ có lúc phạm phải sai lầm. Việc của người chồng là thể hiện họ là người chín chắn, vững vàng và bao dung. Đây không phải thể hiện ra bạn là người ủy khuất, nhu nhược mà chính là vai trò người chồng mà mọi người vợ đều trông cầu.

Vợ chồng là 2 mảnh ghép khó khăn lắm mới tìm thấy nhau giữa vạn người trên thế giới. Mỗi người là một nửa mảnh ghép hoàn hảo cho nhau. Muốn có được sự hoàn hảo trước hết phải vượt qua thử thách, học cách đối diện với sai lầm, nhược điểm của đối phương, giúp nhau cải thiện và hoàn thiện,… Đó mới chính là mảnh ghép hoàn hảo.

Con bất hòa với cha mẹ vì tranh thắng thua

Đi khắp chốn trời, góc bể không thể tìm được ai yêu thương bạn vô điều kiện ngoài cha mẹ. Vậy mà hầu như mọi người, ai cũng ít nhất một lần trong đời tranh cãi hơn thua với cha mẹ.

Khi cha mẹ nhắc nhở chúng ta, trời lạnh rồi nhớ mặc thêm áo ấm, đừng tranh luận với cha mẹ rằng chỗ của bạn ấm áp như thế nào, ánh mặt trời rực rỡ ra làm sao, hắt hủi sự quan tâm của họ. Những lời nhắc nhở ấy chẳng qua chỉ là vì quan tâm chúng ta, sợ chúng ta lâm bệnh mà không có cha mẹ ở bên chăm sóc mà thôi!

Khi cha mẹ căn dặn chúng ta phải biết tiết kiệm, đừng trách cha mẹ là những “kẻ nô lệ của đồng tiền”, đừng tranh luận rằng tiền mình làm ra mình tự chi tiêu. Cha mẹ làm như vậy chỉ là vì muốn chúng ta chuẩn bị tốt cho cuộc sống sau này của mình mà thôi!

Có đôi khi, sự lo lắng của cha mẹ là vô căn cứ, sự quan tâm của cha mẹ là “không cần thiết” nhưng cha mẹ làm như vậy hết thảy đều là vì mong con cái có cuộc sống tốt sau này. Đừng tranh giành thắng thua với cha mẹ, đó mới là sự hiếu thảo lớn nhất!

Bạn bè bất hòa vì tranh cao thấp

Kiếp này có thể gặp nhau thì kiếp trước đã là bạn, kiếp này có thể làm bạn thì kiếp trước đã từng có mối lương duyên sâu nặng. Không biết những lời này có bao nhiêu phần trăm sự thật, nhưng xin hãy tin rằng tình bạn là thứ đáng trân trọng chỉ sau tình cảm gia đình.

Người xưa có câu: “Vàng bạc dễ được, tri kỷ khó tìm”, cho nên đừng bao giờ tranh cao thấp với bạn bè.

Có thể công việc của chúng ta không cao sang bằng của bạn, đơn vị công tác không nổi danh như của bạn nhưng phải nhớ rằng, công việc là không có phân chia cao thấp, lao động là không có phân biệt giá trị. Có thể làm tốt công việc bằng chính sức lao động của bản thân mình thì chúng ta thì đã là thành tựu.

Có thể nhà chúng ta ở diện tích không rộng, giá cả không đắt bằng nhà của bạn. Nhưng suy cho cùng cũng đâu có vấn đề gì? Sự ấm áp trong căn nhà không phải được quyết định bằng diện tích lớn hay nhỏ, đắt hay rẻ mà nơi nào có sự yêu thương thì nơi đó sẽ là tổ ấm!

Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có sự tốt đẹp, sáng lạn của mình.

Tâm nhàn là phúc khí tốt nhất của đời người. Người không tranh sẽ tự nhiên ung dung, thản đãng. Người không so đo, tính toán sẽ thường tự nhiên mà vui vẻ, khoái hoạt.

Chúng ta từng so đo rồi nhận được sự trả giá, đến cuối cùng mới hiểu được rằng hết thảy những gì đến rồi cũng sẽ đi, chỉ có thể lưu lại một khoảng không hư danh mà thôi! Cho nên, so đo, tính toán, tranh giành để làm gì?

Sưu tầm

Previous articleLợi ích tuyệt vời từ trái ngô không phải ai cũng biết
Next articleNếu không làm, liệu cuối đời chúng ta có hối tiếc 5 điều này?