Home Tâm Lý Gia Đình Nằm lòng 5 nguyên tắc để giữ hạnh phúc trong hôn nhân

Nằm lòng 5 nguyên tắc để giữ hạnh phúc trong hôn nhân

350
0

Không giống như tình yêu, hôn nhân cũng có những ngày sóng gió, mỏi mệt. Điều quan trọng là làm cách nào để giảm thiểu, hóa giải những mâu thuẫn để hôn nhân luôn hạnh phúc.

Hôn nhân toàn vẹn luôn là sự nỗ lực từ 2 phía, bản thân mỗi người có cố gắng xây đắp, vun vén thì hôn nhân mới thực sự có thể đến được bến bờ hạnh phúc. Dưới đây là 5 nguyên tắc vàng giúp cuộc sống hôn nhân của bạn hạnh phúc, viên mãn.

Nguyên tắc thứ nhất: Đừng nhìn người khác, hãy nhìn chính mình

“Lỗi ở đối phương”, nếu đó là suy nghĩ đầu tiên của bạn khi có một sự vật, sự việc nào không hay xảy ra, hôn nhân của bạn chắc chắc sẽ đi vào ngõ cụt. Con người không phải giống loài hoàn hảo và bạn cũng vậy. Đôi lúc lỗi từ bạn, đôi khi lỗi từ đối phương. Do vậy khi sự việc không hay xảy ra, việc đầu tiên cần làm không phải là đổ lỗi mà là khắc phục. Không cần biết lỗi từ ai, việc tìm kiếm phương pháp giải quyết vấn đề mới là được đúng đắn. Để làm được điều đó, bạn buộc phải từ bỏ thói quen đổ lỗi. Trước tiên bạn cần xem xét lỗi đó có phải từ bản thân không? Thử thay đổi góc nhìn một chút, hãy biết thông cảm và suy nghĩ cho chồng/ vợ mình hơn. Gia đình không phải “chiến trường”, không cần phải chiến thắng xem ai đúng ai sai… Chỉ cần bạn luôn thiện lương, biết nghĩ cho người khác thì trái ngọt sẽ đến với bạn theo những cách khác nhau.

Nguyên tắc thứ hai: Không cố thay đổi người khác, học cách chấp nhận

Trước khi bước vào một cuộc hôn nhân, bạn nên nhớ rằng việc thay đổi bất kỳ ai là điều không thể, cả việc ai đó thay đổi vì bạn cũng là điều sáo rỗng chỉ có ở trên phim. Chúng ta chỉ có thể cố gắng vì nửa kia để cuộc hôn nhân thêm gắn kết chứ không thể thay đổi một nửa còn lại.

Hôn nhân là một phạm trù hoàn toàn khác so với tình yêu. Về sống cùng nhau, đối phương của bạn dần sẽ bộc lộ nhiều ưu điểm tất nhiên khuyết điểm cũng càng nhiều. Điều đó hẳn nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng. Bên cạnh đó, áp lực về kinh tế, trách nhiệm đối với gia đình, con cái,…cũng khiến các bạn trở nên mệt mỏi. Đây chính là lúc hôn nhân dường như chẳng êm đẹp như mộng tưởng. Khi cuộc sống quá căng thẳng và áp lực, chúng ta sẽ nhìn vào những thiếu sót của nhau và bắt đầu phàn nàn, đổ lỗi những bất hạnh trong cuộc sống của mình là do “nửa kia”. 

Để yêu thương một người, bạn không thể chỉ yêu một nửa tốt của con người họ. Hãy bao dung cho cả những tính xấu của họ. Chỉ khi học được cách chấp nhận, bao dung cả điểm xấu của đối phương, bạn mới giải thoát bản thân khỏi những phàn nàn, dằn vặt, mối quan hệ của cả hai cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. 

Nguyên tắc thứ ba: Không hoàn hảo, nhưng hãy trở nên hoàn thiện

Người đàn ông thường lý trí và thực tế, phụ nữ cảm tính và dễ “cảm xúc hoá” mọi vấn đề. Nếu hai người không chia sẻ nguồn năng lượng đối nghịch này mà chỉ cố gắng thay đổi nhau, họ sẽ mất cân bằng và bị chia rẽ. 

Bạn cần chấp nhận rằng nửa kia của mình không phải là 1 cá nhân hoàn hảo, thay vì tin vào những mộng tưởng không có thật, chúng ta có thể thử cố gắng hoàn thiện bản thân vì nhau. Đối phương chắc chắn sẽ cảm nhận được những thay đổi của bạn, nếu thực sự muốn gìn giữ hôn nhân, cả 2 đều sẽ cố gắng để hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Nguyên tắc thứ tư: Biết ơn và lắng nghe

Đừng coi những cố gắng của người bạn đời là hiển nhiên. Vợ sinh ra không phải giữ trẻ miễn phí hay “cỗ máy sinh sản”, chồng cũng không phải một mình gánh trách nhiệm nuôi cả gia đình.

Gia đình này là của bạn, hãy nhớ là bạn đang vun đắp xây dựng nó ngày càng lớn lên. Không nên so sánh ai kiếm nhiều tiền, ai dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Hãy biết ơn nửa kia của mình vì những gì họ đã hy sinh, chỉ có vậy hôn nhân của bạn mới lâu dài và vững chắc.

Nguyên tắc thứ năm: Khoan dung và kiên nhẫn

Khoan dung và kiên nhẫn có lẽ là 2 đức tính bạn cần để bước vào một cuộc hôn nhân. Khoan dung và kiên nhẫn cũng chính là hình hài nâng cao của tình yêu đôi lứa. Bởi vì có yêu thương, chúng ta mới có thể kiên nhẫn và khoan dung cho những thiếu sót, sai lầm, nóng giận của nhau. Vì vậy, hãy nhẫn nại đôi chút, trầm tĩnh suy xét mọi chuyện kỹ càng hơn trước khi buông những lời cay đắng làm tổn thương người khác. Đừng vì anh đúng em sai hay ngược lại mà làm rạn nứt tình cảm gia đình, gia đình là nơi để gửi gắm yêu thương và trao cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

Sưu tầm

Previous articleBữa cơm gia đình và những lợi ích không ngờ cho trẻ
Next articleThẩn thơ mùa về