Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Bữa cơm gia đình và những lợi ích không ngờ cho trẻ

Bữa cơm gia đình và những lợi ích không ngờ cho trẻ

398
0

Bữa cơm gia đình đã trở thành hình ảnh quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Xã hộ phát triển khiến hình ảnh bữa cơm gia đình trở nên dần ít ỏi tại nhiều mái ấm nhỏ. Tuy vậy, ngoài việc là thời gian để cả gia đình gặp mặt, trò chuyện sau 1 ngày dài, bữa cơm gia đình còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần mà nhiều người không ngờ tới.

Ngồi xuống và ăn tối cùng nhau, thói quen tưởng đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây là những lợi ích của bữa cơm gia đình dưới góc nhìn của những nhà khoa học.

Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Đa số người trẻ thường có sở thích ăn nhiều thịt, dầu mỡ, ngược lại ngán ăn rau, củ quả, trái cây. Chế độ ăn thiếu cân bằng này có thể là nguyên do dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe do thiếu hụt dưỡng chất. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, các người trẻ dùng bữa với gia đình thường có chế độ ăn lành mạnh hơn.

Những bạn trẻ ăn cùng gia đình có xu hướng ăn nhiều rau và hoa qua, ít đồ ăn nhanh và đồ uống có đường.

Giảm căng thẳng tâm lý

Vẫn là một lợi ích khác dành cho các thanh thiếu niên khi thường xuyên dùng bữa tối cùng gia đình. Người trẻ, đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên thường gặp nhiều vấn đề tâm lý trong cuộc sống, cụ thể như: học tập, bạn bè, vấn đề cá nhân,…Việc ăn cùng gia đình có thể là cơ hội để bố mẹ có thể giúp con mình giảm tâm lý stress, giải tỏa căng thẳng bằng những cuộc trò chuyện, lời khuyên nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa. Bên cạnh đó, việc thường xuyên dùng bữa với gia đình giúp giảm nguy cơ về rối loạn ăn uống, sử dụng rượu và chất gây nghiện, các hành vi bạo lực, trầm cảm và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên. Đặc biệt, các thiếu nữ được hưởng lợi rất nhiều từ những bữa ăn gia đình. 

Giảm nguy cơ béo phì 

Ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh,…là nguyên do chính dẫn đến nguy cơ béo phì ở trẻ. Thường xuyên dùng bữa cùng gia đình được chứng minh là giải pháp khả thi giúp giảm nguy cơ béo phì và cân nặng trong 10 năm tiếp theo ở những người trẻ nhờ sự đa dạng trong bữa ăn.

Phụ huynh dù bận rộn đến thế nào cũng nên cố gắng duy trì ít nhất một hoặc hai bữa ăn cùng nhau mỗi tuần để bảo vệ con cái khỏi các vấn đề liên quan đến cân nặng trong cuộc sống sau này. 

Cải thiện kỹ năng giao tiếp 

Những em nhỏ có bữa cơm ấm cúng cùng gia đình lúc 6 tuổi sẽ có những biểu hiện tích cực lúc 10 tuổi. 

Bên cạnh lợi ích về sức khỏe và thể lực nói chung, sự tương tác và thảo luận về các vấn đề xã hội hiện tại trên bàn ăn giúp trẻ giao tiếp tốt hơn. Khả năng giao tiếp của một đứa trẻ không chỉ phụ thuộc vào bản thân nó mà còn tùy thuộc vào môi trường xung quanh. Việc được làm quen với việc trò chuyện, bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân từ nhỏ trong gia đình là nền tảng vững chắc để trẻ dễ dàn trò chuyện, trình bày ý kiến, khả năng của mình trong môi trường xã hội ở tương lai.

Trẻ tự bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt

Lời nói ác ý có sức sát thương trầm trọng hơn cả các vết thương từ thể xác. Một nghiên cứu mới đây cho thấy những lời thóa mạ, quấy rối và tấn công trên mạng có thể dẫn đến tình trạng lo lắng, trầm cảm và lạm dụng chất gây nghiện ở trẻ.

Cũng theo nghiên cứu này cho thấy, người trẻ ăn tối cùng gia đình được ghi nhận có ít vấn đề về tâm lý, bắt nạt hơn những người trẻ có cùng hoàn cảnh. Việc thường xuyên trao đổi, trò chuyện giữa cha mẹ và con cái có lẽ là nguyên do chính. Sự gần gũi, thân thuộc trong các cuộc trò chuyện giúp trẻ dễ dàng sẻ chia câu chuyện của mình với bố mẹ dù câu chuyện đó có vui hay buồn. Đây cũng chính là cơ hội để bố mẹ có thể sẻ chia, cởi bỏ những nút thắt trong tâm lý cho con cái, từ đó hạn chế tình trạng trẻ bị bắt nạt nhưng bố mẹ không rõ.

Việc các thành viên trong gia đình thể hiện sự quan tâm chia sẻ với nhau cũng giúp mọi người hiểu và thương yêu nhau hơn, tăng sự gắn bó của các thành viên trong gia đình. 

Sưu tầm

Nguồn Parents

Previous articleThực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Next articleNằm lòng 5 nguyên tắc để giữ hạnh phúc trong hôn nhân