Home Tâm Lý Gia Đình Một cơn nóng giận thiêu ngàn công đức

Một cơn nóng giận thiêu ngàn công đức

475
0

Nhà văn Hồ Thích từng nói: “Việc ác nhất thế gian, chính là khi nổi giận; việc hạ lưu nhất thế gian, chính là khi để người khác thấy được khuôn mặt giận dữ đó, việc này so với bị đánh chửi thì còn khó chịu đựng hơn”.

1. Hãy đối xử thật tốt với những người thân

Khi ở chỗ làm việc, đa số chúng ta đối với ông chủ thì rất cung kính, đối với đồng nghiệp thì hòa ái, gần gũi, đối với người lạ thì lễ phép. Tuy nhiên, bạn có phát hiện ra, thường thường khi vừa về đến nhà, chỉ nói vài câu là đã cáu kỉnh với người nhà.

Đối với người thân, chúng ta thường có quá nhiều yêu cầu, quá nhiều bắt bẻ, không vừa ý một chút là giận dữ. Song, người nhà thì dù sao cũng cùng huyết thống, cho nên dù chúng ta có giận dữ như thế nào, cuối cùng họ vẫn có thể tha thứ cho chúng ta, cũng vì thế mà làm cho nhiều người tính tình càng ngày càng khó chịu, càng ngày càng không kiêng nể gì.

Tục ngữ có câu: “Tích thủy chi ân, dũng tuyền dĩ báo”, nhận một giọt nước ân nghĩa, thì phải dùng cả con suối để đáp đền, đối với sự ủng hộ và giúp đỡ vô điều kiện của người nhà, chúng ta phải có lòng cảm ơn sâu sắc. Bởi vì cha mẹ ngậm đắng nuốt cay bao năm như vậy, vất vả nhường nào mới có thể nuôi dưỡng chúng ta thành người.

Nỗi khổ cực này, chỉ khi nào chúng ta đã làm cha làm mẹ rồi thì mới có thể hiểu được. Bởi vậy dù cho có nóng tính thế nào, cũng phải tránh nổi giận lung tung, cố gắng nhẫn chịu chờ cho cảm xúc trôi qua, cha mẹ vì thế cũng sẽ tôn trọng ý kiến của chúng ta hơn.

Chính vì thế, đối xử với người nhà cũng là việc mà chúng ta sẽ phải học cả đời. Khi chúng ta học được cách biết ơn, thì chúng ta mới có thể kiểm soát được tính khí của mình.

2. Bản sự càng lớn, tính khí càng nhỏ

Có thể nói, một người có bản sự càng lớn, thì thông thường tính khí lại rất nhỏ; bản sự càng nhỏ, tính khí lại càng lớn. Bởi vì lúc mà một người nóng giận, nói cho cùng, đó là do bản thân cảm thấy bất lực và bị những nỗi thống khổ nhấn chìm.

Một người càng nóng giận, thì lại càng không tìm thấy điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề, sẽ làm cho sự tình ngày càng tệ hơn. Chỉ có cách khống chế thật vững thân tâm của mình, tỉnh táo phân tích vấn đề, từ đó mà tìm ra được phương cách để giải quyết nó.

3. Cuộc sống không phải là để tức giận

Vạn vật trên đời đều có sinh có diệt, ngay cả đời người, cũng chỉ sống được mấy mươi năm, chớp mắt là đã trôi qua, nhân sinh ngắn ngủi, vậy vì cớ gì lại không sống cho vui vẻ? Phật gia gọi cơn nóng giận là “Hỏa thiêu công đức lâm”, tức là chỉ cần một cơn thịnh nộ, có thể thiêu rụi hết tất cả phúc lộc và công đức.

Do đó, khi chúng ta gặp phải việc không như ý, hãy tĩnh tâm lại mà nói với chính mình: “Không sao, mọi việc rồi cũng sẽ qua thôi!“. Sống vui vẻ, an nhiên mỗi ngày, mới không uổng phí một kiếp nhân sinh.

Đừng bao giờ nghĩ rằng tức giận là chuyện nhỏ. Cơn nóng giận có thể thiêu đốt ngàn phúc đức, kiểm soát thân tâm phúc bào càng nhiều.

Con người khi phải đối mặt với những chuyện không như ý muốn thì thường phát tiết, nóng giận đến độ không kiểm soát được. Nếu cứ mãi phóng túng cảm xúc của bản thân như vậy, thì không chỉ tự làm tổn thương chính mình, mà còn dễ dàng làm mất đi các mối quan hệ.

Kỳ thực, một cuộc sống có ý nghĩa thì luôn tràn ngập niềm vui, nếu không thì chính là phí phạm sinh mệnh. Chính vì thế, nhất định phải kiểm soát được cơn giận của mình, người có tính khí càng tốt thì phúc báo càng nhiều.

Previous articleBài thuốc dân gian trị bệnh từ quả mướp
Next articleHọc 5 điều, nhớ 5 điều để cuộc sống êm ả hơn