Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Mít và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Mít và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

747
0

Là một loại quả nhiệt đới thơm ngon được nhiều người ưa thích, mít trở thành đặc sản của xứ nhiệt đới như xoài hay sầu riêng. Ngoài vai trò là một loại quả ngon miệng, mít còn giấu trong mình những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Mít có vị ngọt, tính bình, ăn mít có thể giúp bổ tỳ, ích can, lợi sữa,…Bên cạnh đó, dùng mít đúng cách còn có thể chữa được chứng suy nhược, ăn kém, phụ nữ sau sinh ít sữa dùng dưới dạng trái cây chín ăn tươi.

Một số nghiên cứu hiện đại đã phát hiện thêm nhiều tính chất quý của mít. Các hoạt chất isoflavone, phytonutrients, lignans và saponin trong mít giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư và nhiều bệnh mạn tính khác.

Giàu hoạt chất thực vật

Ít ai ngờ rằng, ăn mít cũng có thể ngăn ngừa ung thư. Mít chứa nhiều chất mang dược tính, giúp ngăn chặn tế bào ung thư ở giai đoạn đầu. Dùng mít hiệu quả cũng giúp loại bỏ các vết loét dạ dày và cải thiện tình trạng sức khỏe cơ thể bạn.

Các hoạt chất Saponin có trong mít có thể tấn công các tế bào ung thư, ngăn chặn không cho chúng phát triển.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Mít giàu vitamin C và đường tự nhiên, vì vậy ăn mít thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Mít cũng chứa nhiều polysaccharides giúp cải thiện chức năng của các tế bào thực bào, tốt cho hệ miễn dịch, điều hòa chức năng tiêu hóa. Vì vậy, ăn mít có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Mít chống ung thư nội mạc tử cung

Lại một căn bệnh ung thư nữa có thể được ngăn ngừa chỉ nhờ ăn mít. Trong mít chứa nhiều hàm lượng lignans và isoflavone, là hai loại hợp chất chống lại ung thư nội mạc tử cung. Những người ăn mít thường xuyên có thể giảm được nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cũng nhờ các hợp chất này.

Nhanh chóng ‘dập tắt’ cơn đói

Mít chín chứa nhiều đường tự nhiên, các vitamin A, C, folate và nhiều chất khoáng như kali, kẽm, magie, sắt, canxi… rất hữu ích cho cơ thể. Chỉ một vài múi mít, cơn đói sẽ nhanh chóng dập tắt được cơn đói. Đồng thời mít chứa nhiều chất xơ, do đó bạn không phải lo sẽ bị tăng cân vì ăn mít.

Các bộ phận của cây mít đều có thể sử dụng

Không chỉ mít chín, mà mít xanh, các bộ phận khác của cây mít cũng có nhiều công dụng thú vị. Trái mít ương lấy muối hầm, xào nấu canh với xương thịt đều ngon. Tùy thuộc vào gia vị, mít có thể được sử dụng làm tất cả các loại thịt chay.

Lá mít làm thuốc lợi sữa tăng tiết sữa cho trâu bò dê lợn, và người.

Gỗ mít làm thuốc an thần, chữa cao huyết áp, dùng sắc nước uống…

Hạt mít khí bình vị ngọt hơi chua, không độc, công dụng bổ trung ích khí, làm cho người lâu đói, bằng cách luộc hoặc nấu ăn cũng ngon, không nên ăn nhiều dễ đầy bụng, đầy hơi. Hạt mít có thể rang, sấy khô và nghiền thành bột.

Tổng hợp

Previous articleMùa hạ về như nốt lặng ưu tư
Next articleCông dụng tuyệt vời của quả sấu