Home Chưa được phân loại Lời khuyên đối nhân xử thế của cổ nhân để một đời...

Lời khuyên đối nhân xử thế của cổ nhân để một đời thông thuận (Phần 2)

Trải qua hàng trăm năm, hàng ngàn năm, cổ nhân đã để lại cho hậu thế những bài học đối nhân xử thế vô cùng hữu ích. Dưới đây là 5 bài học đối nhân xử thế tiếp theo để có một cuộc đời thông thuận.

5722
0

5. Sự việc đừng làm đến tuyệt

Làm bất cứ việc gì đều phải tuân thủ quy tắc “sự việc đừng làm đến tuyệt”. Người ta nói “kẻ trộm cũng biết rõ là những thứ gì tuyệt đối không thể trộm” là có ý này. Cho nên, làm sự tình gì cũng đừng làm đến tuyệt (làm đến tận cùng, đoạn tuyệt, tuyệt tình).

Những việc như “giậu đổ bìm leo” tuyệt đối đừng làm, cho người khác đường lui cũng đồng nghĩa với loại bỏ chướng ngại cho chính bản thân mình.

6. Đối với tiểu nhân, hãy đứng xa nhìn

Đối với tiểu nhân phải nhường nhịn, lùi một bước biển rộng trời cao. Trêu chọc tiểu nhân là động chạm đến phiền toái, đa phần những kẻ tiểu nhân ở trên đời này là không nên động chạm vào.

Từ trước đến nay, thời đại nào cũng có tiểu nhân và chỉ nên đứng xa nhìn, không nên kết giao và tuyệt đối không thể kết thân.

Một người dựa vào lừa gạt người, hạ thấp người để nâng cao bản thân thì kết quả chỉ là để lộ ra sự vô tri và bần cùng của bản thân. Ngược lại, chúng ta cũng cần phải dưỡng được tố chất tốt đẹp và tri thức uyên bác để kẻ lừa gạt không dám đến gần.

7. Cầm lên được, hạ xuống được

Một người cần phải có một tâm thái bình thản. Khi tâm trạng không tốt chính là lúc chúng ta đang luẩn quẩn trong phiền toái, dằn vặt… Nếu suy nghĩ đơn giản một chút, kỳ thực sự tình cũng có thể không đến nỗi xấu tệ như chúng ta đang nghĩ đâu.

Đường đời của ai cũng có lúc cao điểm, có lúc xuống thấp điểm, căn bản không có cuộc đời luôn thuận buồm xuôi gió. Phải học được cách cầm lên được và hạ xuống được. Cầm lên được là một loại dũng khí nhưng bỏ xuống được lại cần một loại ý chí.

8. Quý trọng duyên phận

Một người cần quý trọng duyên phận tốt lành, nhưng cũng tuyệt đối đừng bài xích duyên phận không tốt. Duyên phận có tốt có xấu, quý trọng duyên phận tốt cũng đừng bài xích duyên phận xấu. Gặp thoáng qua cũng là duyên phận.

Trên đời này, người khác không có nghĩa vụ phải yêu thương, quan tâm chúng ta. Cho nên, khi người khác yêu thương mình, khi tiếp nhận phải dùng yêu mến nhiều hơn để hồi báo họ.

Đừng bao giờ lừa gạt tình cảm của người khác, cho dù bản thân không thích, cho dù người ta có khuyết điểm. Đây là tài phú mà một người có dùng tiền cũng không mua được. Cho nên, nhất định phải tôn trọng người yêu thương mình.

9. Đừng để tâm bị động bởi những khó khăn

Đừng để những điều không thuận lợi trong sự nghiệp làm ảnh hưởng đến người nhà, càng đừng để bất hòa trong gia đình làm ảnh hưởng đến sự nghiệp. Làm như vậy rất không có lợi vì cả gia đình và sự nghiệp đều bị ảnh hưởng, thậm chí bị tổn thất. Nhất là đàn ông, phải có trách nhiệm với cả gia đình và sự nghiệp.

10. Trước khi thành công, không cần phải nói với người khác

Khi làm một sự việc gì, trước khi thành công, không cần phải khoa trương, nói cho người khác biết. Nếu như chúng ta thành công, không cần nói thì người khác tự khắc sẽ biết.

Một người càng khiêm tốn, càng lặng lẽ bao nhiêu thì càng dễ thành công và thành công càng được lâu dài bấy nhiêu.

Previous articleBuổi đêm nhớ tránh xa 7 loại nước này để tránh rước họa vào thân
Next articleChiều về nhớ mẹ