Home Ban Biên Tập Bình Chọn Thiền – Lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, tinh thần

Thiền – Lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, tinh thần

Thiền có nguồn gốc từ Ấn Độ, đã du nhập vào Việt Nam và hiện đang rất được ưa chuộng nhất là lứa tuổi 50. Bài viết này sẽ cho bạn biết tại sao thiền lại được yêu thích như vậy.

3246
0
thien

Mách bạn cách tập thiền đúng và hiệu quả nhất

Thiền xuất phát từ đất nước Ấn Độ với lịch sử hình thành và phát triển hơn 5.000 năm. Đến nay, thiền đã lan tỏa, phổ biến khắp các nơi thế giới và Việt Nam cũng là một trong số đó. Vậy thiền là gì? Thiền, hiểu theo một cách đơn giản nhất chính là phương pháp giúp tập trung tư tưởng cao độ nhất cho đến khi bước vào trạng thái yên lặng mà không đọng lại một suy nghĩ hay ý niệm nào trong đầu. Bởi vì thiền có vai trò quan trọng trong việc mang lại một tinh thần tỉnh táo và một sức khỏe tốt nên hiện nay nó khá được ưa chuộng ở nước ta nhất là độ tuổi 50.

Được biết, thiền có nhiều tư thế khác nhau mang lại hiệu quả tập trung cao độ trong đó, phổ biến nhất là các tư thế: ngồi xếp bằng, ngồi bán già và tư thế kiết già. Tuy nhiên, dù ngồi thiền tư thế nào, người tập cũng phải giữ lưng thẳng và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Theo một số chuyên gia, bạn nên tập thiền vào buổi sáng để có một khởi đầu tích cực và vui vẻ cho cả ngày. Ở giai đoạn đầu đang làm quen với thiền, bạn chỉ nên tập khoảng 10 phút nhưng sau đó có thể tăng dần lên 20 phút thậm chí là 30 phút. Muốn tâm dễ tĩnh, bạn nên thiền tại những vị trí cao ráo, có nhiều không gian và ánh sáng để tâm hồn khoáng đạt, giúp hòa nhập với thiên nhiên và mở rộng tầm nhìn.

Tác dụng bất ngờ của thiền có thể bạn chưa biết

Thiền mang lại những lợi ích vô cùng lớn lao về sức khỏe cũng như tinh thần cho người tập. Theo đó, chỉ với 10 phút chăm chỉ thiền mỗi ngày vào sáng sớm, bạn đang làm cho xương trở nên chắc khỏe hơn, hệ miễn dịch tốt hơn, hệ đường huyết ổn định, lượng mỡ giảm và làn da trở nên khỏe đẹp hơn. Bên cạnh đó, thiền còn cải thiện trí nhớ rất tốt nên được lứa tuổi 50 vô cùng ưa chuộng.

thien

Mỗi chúng ta đều biết rằng, với cuộc sống bộn bề, nhiều lo toan như hiện nay thì thiền giống như một phương pháp giúp tâm an vô cùng hiệu quả. Và khi tâm an thì mọi lo âu hay vấn đề bế tắc sẽ được nhìn nhận bằng một trí tuệ minh mẫn và lạc quan hơn, do đó giải quyết dễ dàng hơn. Đó cũng chính là lý do mà người trung niên đặc biệt những người tuổi 50 thích tập thiền hơn những loại hình thể dục, thể thao hay nghệ thuật khác.

Những điều cần chú ý khi tập thiền

Để thiền trở thành một liệu pháp nâng cao sức khỏe, ổn định tinh thần thì người tập phải thiền đúng cách. Trường hợp thiền sai phương pháp sẽ dẫn đến tác dụng ngược, gây đau đầu, mất ngủ thậm chí rối loạn thâm thần… Do vậy, cách tốt nhất người tập thiền nhất là đối tượng tuổi 50 nên đến các địa chỉ dạy thiền uy tín để được hướng dẫn và hỗ trợ khi cần thiết. Được biết, hiện nay các trung tâm hướng dẫn thiền không chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM mà cả các tỉnh thành, huyện xã đều có. Vì thế, việc tìm được một địa chỉ dạy thiền chất lượng, giá thành phải chăng sẽ không quá khó khăn với tất cả các học viên đang có nhu cầu. Hãy tập thiền để có một sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan, bạn nhé!

Ngọc Hân

Previous articleDiễm xưa – Tình yêu thu nhỏ của Trịnh Công Sơn
Next articleHoài niệm về các rạp chiếu phim cũ ở Hà Nội