Home Phong Cách Sống Làm Đẹp Liệu pháp giúp chữa ngay chứng dị ứng theo mùa khó ưa...

Liệu pháp giúp chữa ngay chứng dị ứng theo mùa khó ưa cho của bạn

Dị ứng theo mùa là chứng bệnh lí gây nhiều mệt mỏi cho người mắc phải mỗi lúc mùa về. Nhiều người cho rằng chứng bệnh lí này không thể chữa khỏi và đành nhắm mắt “sống chung với lũ” mặc cho những khó chịu do nó gây ra vẫn diễn ra hằng ngày.

1741
0

Các triệu chứng dị ứng do theo mùa phổ biến như: chảy nước mũi, ngứa mắt, ngứa họng và ho không kiểm soát,… thường gây mệt mỏi, bực dọc cho người mắc phải.

Một số phương pháo chữa trị bằng thuốc như:

thuốc kháng histamine, thuốc xịt mũi thường được sử dụng với mục đích làm thuyên giảm triệu chứng chứ không thể trị tận gốc căn bệnh. Đã là thuốc thì có 3 phần độc 7 phần thuốc, tương tự thuốc kháng histamine cũng có những tác dụng phụ như chóng mặt, khô mũi và giảm cảm giác ngon miệng, có thể gây buồn ngủ làm ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của người bệnh. Dưới đây là một số liệu pháp điều trị thay thế dị ứng có thể làm giảm triệu chứng mà không phải nghĩ đến thuốc kháng histamine

Liệu pháp kích thích miễn dịch dưới lưỡi

Liệu pháp miễn dịch này sử dụng một lượng nhỏ chất gây dị ứng dưới dạng viên đặt dưới lưỡi bệnh nhân để “luyện tập dần dần cho hệ miễn dịch” chịu đựng được sự dị ứng phấn hoa. Sau 3 năm điều trị, dị ứng phấn hoa có thể được chữa ở đa số bệnh nhân”, theo bác sỹ Deborah Gentile nhà dị ứng học thuộc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của mạng lưới chăm sóc sức khỏe Allegheny ở Pittsburgh.

Một nghiên cứu năm 2013 công bố trên tờ Journal of the American Medical Association cho rằng liệu pháp dưới lưỡi đã giảm được hen suyễn và các triệu chứng của dị ứng theo mùa ở bệnh nhân được 40%. Trong nghiên cứu, những người tham gia, bao gồm cả người trưởng thành và trẻ nhỏ đều đã ghi nhận được những sự cải thiện đáng kể trong triệu chứng và không cần dùng nhiều thuốc dị ứng nữa. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xách định liều lượng như thế nào là hiệu quả và an toàn.

Châm cứu

Châm cứu có tác dụng giảm đau bằng cách dùng những cây kim nhỏ châm vào huyệt đạo trên cơ thể để giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa, bao gồm: ngứa mắt, chảy nước mũi, ngạt mũi và hắt hơi. Trong nghiên cứu năm 2013 công bố trong tờ tạp chí Annals of Internal Medicine, những nhà nghiên cứu tổng hợp kết quả từ khoảng 400 người từ 16 tới 45 tuổi bị dị ứng với phấn hoa và thấy rằng châm cứu có hiệu quả đáng kể trong việc giảm các triệu chứng của dị ứng.

Trên trang web của Học viện châm cứu y học Mỹ, châm cứu được chú ý như là một liệu pháp bổ sung đặc biệt cho liệu trình chăm sóc cho viêm xoang dị ứng ở mức độ trung bình, giúp giảm thiểu tối đa hoặc thậm chí cắt hoàn toàn lượng thuốc, giúp bệnh nhân không còn phải tiếp tục chịu đựng những đợt bệnh dị ứng tái phát.

Tập thể dục

Tập thể dục không phải là phương pháp chữa trị trực tiếp cho chứng dị ứng theo mùa, nhưng hoạt động thể chất đặc biệt là chạy có thể giúp làm giảm một số triệu chứng. Nhiều người tin rằng tập thể dục có thể kích thích hệ miễn dịch chống lại dị ứng. Tập luyện trong nhà an toàn hơn vì sự tiếp xúc với tác nhân dị ứng ngoài trời và ô nhiễm không khí được giảm thiểu.

Một nghiên cứu công bố năm 2013 trên tờ tạp chí về dị ứng và miễn dịch của Châu Á Thái Bình Dương cho rằng: sau khi chạy tầm 30 phút, các biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, tắc mũi đều giảm đến hơn 70%. Những nhà nghiên cứu tin rằng các bài tập tốt cho tim mạch cũng giúp “xoa dịu” những protein dị ứng trong đường mũi họng.

Liệu pháp thảo dược và thực phẩm chức năng

Các nhà nghiên cứu đang chú ý đến những ảnh hưởng của liệu pháp thảo dược và thực phẩm chức năng tới dị ứng. Một nghiên cứu công bố năm 2002 trên British Medical Journal cho thấy một viên butterbur – một loại cây cùng họ với hoa hướng dương – uống 4 lần một này tương đương 32mg có thể làm giảm triệu chứng của bệnh sốt mùa hè, có tác dụng giống thuốc cetirizine một thành phần quan trọng trọng Zyrtec mà không gây cảm giác buồn ngủ.

Tương tự thế, bổ sung dầu cá có thể làm giảm triệu chứng của những người hen suyễn dị ứng với phấn hoa. Môt nghiên cứu công bố trên tờ American Review of Respiratory Diseases cho rằng acid béo omega 3 tìm thấy trong dầu cá là một tác nhân chống dị ứng tiềm năng, tác dụng làm giảm lượng leukotriene, một chất hóa học kích thích phản ứng dị ứng. Chất EPA và DHA trong cá và dầu cá được coi là một lựa chọn tốt nhất cho những bệnh dị ứng.

Ăn chocolate

Nếu bạn thích ăn đồ ngọt và bị dị ứng, bạn có thể sẽ rất vui khi biết thói quen ăn đồ ngọt của bạn đặc biệt là chocolate có thể làm hạn chế sổ mũi. Bột cacao trong chocolate lấy từ hạt cây cacao khô và đã lên men được tách chiết để làm thành phần cacao lỏng, và bơ cacao có tác dụng trong chống dị ứng.

Một nghiên cứu được công bố năm 2013 trong tờ Frontiers of Pharmacology cho rằng polyphenol có trong cacao là một chất chống oxy hóa và một chất chống dị ứng tiềm năng. Ăn chocolate ở mức độ vừa phải, loại có ít nhất 70% cacao, có thể giúp dập tắt phản ứng dị ứng.

Kiểm soát stress

Cách bạn ứng phó với stress có thể ảnh hưởng lớn tới những phản ứng dị ứng của cơ thể. Stress làm giảm tác dụng của hệ miễn dịch và khiến cho cơ thể dễ bị tấn công bởi tác nhân gây dị ứng, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập hơn vào cơ thể những lúc bạn đi ra ngoài. Thuốc hay những biện pháp chống dị ứng có thể làm giảm mức độ của triệu chứng, nhưng sẽ bị hạn chế hoặc mất tác dụng khi cơ thể đang ở trạng thái stress

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy phản ứng dị ứng có thể tăng do tâm trạng hoặc những tác nhân tâm lý gây stress. Một nghiên cứu công bố trên tờ tạp chí Psychosomatic Medicine cho thấy mối tương quan giữa khủng hoảng tâm lý, suy nhược tinh thần, tâm thần phân liệt và mất ý thức và phản ứng da trong dị ứng. Nghiên cứu này đã chứng minh sự ảnh hưởng của tinh thần tới hệ miễn dịch của cơ thể.

Sưu tầm

Previous articleTâm tốt mà miệng không tốt, phú quý, phúc đức rồi cũng tiêu tan
Next articleGợi ý 5 món chay thơm ngon dễ nấu cho mùa Vu Lan 2018