Home Chưa được phân loại Làm người thông minh không khó

Làm người thông minh không khó

Trần đời ai cũng mong bản thân thông minh, nhanh nhẹn cũng chẳng mấy ai tự chê mình ngu ngốc. Thông minh để tự bảo vệ mình, bảo vệ người. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để trở thành một người thông minh?

4862
0

Làm người thông minh trên thực tế không khó. Thông minh ở đây không hẳn là về trí tuệ mà còn là sự tinh thông, hiểu rõ chuyện đời, chuyện người, cái nào nên làm cái nào không,…để bản thân tốt hơn mỗi ngày. Bản thân mình suy cho cùng vẫn chỉ là của mình, đau đớn hạnh phúc cũng chỉ mỗi mình thấu. Do vậy, chăm chút yêu thương bản thân đầu tiên mới là điều quan trọng nhất.

Kẻ ngốc tự chuốc bệnh

Trời ban cho mỗi người 60 năm ngắn ngủi để sống, để trải nghiệm, trả nợ, báo ân với đời. Kẻ thông minh dùng quãng thời gian không dài đó để sống, để học tập, trải nghiệm cho hết sự tươi đẹp của cuộc đời, ví như: tìm một nửa của bản thân, yêu thương gia đình, học thêm nhiều thứ tiếng, hiểu thêm về văn hóa các nơi, thu lượm thêm nhiều kiến thức qua mỗi cuốn sách được đọc, ngắm nhìn tận mắt cho kì hết thế giới tuyệt vời này hay giản đơn hơn là được theo đuổi đam mê một cách cuồng nhiệt, đóng góp cho đời và cho người.

Cũng với 60 năm đó kẻ ngu ngốc thật sự vẫn là ngu ngốc khi lựa chọn những điều họ cho là hay ho trên thực tế lại vô cùng tồi tệ cho cuộc đời của chính họ. Người ngu ngốc bỏ phí 30 năm đầu tuổi trẻ rạng rỡ vào rượu bia, nhậu nhẹt, ăn uống vui chơi quên ngày mai. Khoảng thời gian mà đáng lẽ đã tích cóp được cho mình bao nhiêu trải nghiệm mới mẻ lại ngập chìm trong cái ao của sự trì trệ, hoang mang về ngày mai. Rồi cũng từ chính rượu bia, nghiện ngập, người ngu ngốc rước về cho mình những căn bệnh không lối thoát.

Kẻ thiếu kiến thức chờ bệnh tới

Khẳng định rằng kiến thức cực kì quan trọng, thiếu kiến thức cuộc sống không những khó khăn, mà đôi khi đến sức khỏe bản thân cũng không thể bảo vệ. Dung nạp kiến thức mỗi ngày là điều người thông minh, yêu mến bản thân đều nên làm. Người thiếu kiến thức luôn ỷ lại vào sức khỏe tuổi trẻ, không tin một mai căn bệnh quái ác nào đó lại ập xuống trên đầu mình. Vậy nên cứ ngồi chờ bệnh tới.

Lúc này lo lắng, khóc than, hối hận đều đã trễ. Số phận bản thân do chính bản thân chứ không thể do ai khác quyết định. Trau dồi thêm kiến thức, chữa bệnh khi còn có thể hoặc xa hơn là bảo vệ mình khỏi bệnh tật nhiều nhất có thể là điều mọi người thông minh đều làm.

Tốt với chính mình, hãy giữ gìn sinh mệnh của mình, yêu mến bản thân mình trước tiên chính là điều mà người thông minh sẽ làm. Đừng coi hành động yêu quý bản thân là vị kỉ. Nên hiểu rằng nếu chính bản thân mình bạn còn không thể bảo vệ thì bạn chẳng thể bảo vệ hay chăm sóc một ai khác.

Previous article5 loại nước uống vừa giải nhiệt vừa đẹp da
Next articleNếu lòng tốt là tại tâm thì lòng tốt không cần ngôn ngữ