Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Làm ấm cơ thể giữa tiết trời đông với 5 loại thực...

Làm ấm cơ thể giữa tiết trời đông với 5 loại thực phẩm quen thuộc

452
0

Một mùa đông giá rét nữa lại sắp về, có người chịu rét giỏi cũng có người không. Đa phần cơn lạnh thấm vào tận bên trong cơ thể, do vậy giữ ấm từ bên trong là điều thật sự cần.

Để chống chọi với giá rét, ngoài mặc quần áo đủ ấm, bạn luôn cần có mình thực đơn làm ấm cơ thể. Thực phẩm thực sự có khả năng làm ấm cơ thể của bạn, những thực phẩm làm ấm thường có tính nóng, sản sinh nhiều năng lượng, có thể kể đến như những loại thực phẩm sau:

Thịt

Một số loại thịt như: dê, bò, hươu có tác dụng chống lạnh khá tốt. Protein và chất béo chứa trong các loại thịt này ngoài tác dụng làm ấm cơ thể còn có thể giúp bổ thận tráng dương, bổ khí hoạt huyết. Sử dụng các loại thịt kể trên vào mùa lạnh có thể làm tăng nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.

Rau củ quả

Thiếu khoáng chất cũng là một trong những nguyên do khiến cơ thể bị lạnh. Sử dụng một số loại rau củ hàm lượng khoáng chất cao có thể giúp bạn bù lấp lượng khoáng chất thiếu hụt có thể kể đến như: súp lơ, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt,…

Thực phẩm, gia vị có tính cay nóng

Không ngẫu nhiên mà vào mùa đông người ta lại bắt đầu có xu hướng ăn cay hơn. Thực phẩm có tính cay nóng thực sự có thể giúp bạn làm ấm cơ thể. Một số loại thực phẩm quen thuộc như: ớt, gừng, hạt tiêu, quế, riềng,…có tác dụng lớn trong trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt,…

Thực phẩm chứa Iot

Sử dụng iot hoặc thực phẩm chứa iot được chứng minh là có công dụng lớn trong việc giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Iot có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta như: rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô,… với tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormon tuyến giáp, từ đó sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình ô-xy hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh.

Thực phẩm chứa sắt

Cơ thể sẽ lạnh hơn nếu bạn thiếu sắt, vậy nên bổ sung sắt đầy đủ trong mùa đông này là cách thức đúng đắn để bạn bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh.

Thân nhiệt của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn so với thân nhiệt của phụ nữ có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃ và nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể thấp hơn 13%. Sau khi bổ sung chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt tăng rõ rệt. Theo đó, mọi  người, nhất là phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều sắt như : gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt…để tăng khả năng chống rét.

Không nên uống rượu bia vào những ngày rét đậm (dưới 10 độ) do rượu không thể sản sinh nhiệt lượng, ngược lại còn khiến cơ thể nóng lên (do cồn làm giãn mạch máu) khiến cơ thể dễ bị tán nhiệt, khả năng chống lạnh giảm xuống.

Sưu tầm

Previous articleKiểm soát chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên
Next articleVết bỏng mùa thu