Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Kiểm soát chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở phụ nữ...

Kiểm soát chứng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên

492
0

Mặc dù không nguy hiểm nhưng rối loạn giấc ngủ lại là tác nhân chính làm hao mòn sinh lực phụ nữ tuổi trung niên, ảnh hưởng theo hướng tiêu cực đến cảm xúc, tâm trạng, thậm chí là cả cân nặng của họ.

Không ngủ được là nguyên nhân chính khiến bạn mất tập trung, tâm trạng tồi tệ dẫn đến việc cáu gắt và mất tập trung. Tình trạng mất ngủ kéo dài khiến sự trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại, dễ mắc chứng trầm cảm hơn.

Vì sao phụ nữ trung niên thường bị mất ngủ?

Có nhiều nguyên do dẫn đến mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ ở tuổi trung niên, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến dưới đây:

Sinh hoạt bất hợp lý

Sinh hoạt không điều độ là một trong những nguyên do chủ yếu dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ. Bên cạnh áp lực công việc, phụ nữ buộc phải dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình, con cái, stress là điều khó tránh khỏi. Tất cả những điều đó trở thành lý do tổng hòa gây rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ. Ngoài ra, thói quen thức khuya, ngủ không đủ giấc, sử dụng các loại thuốc cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như chứng mất ngủ.

Mang thai

Những thay đổi về nội tiết tố trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của người phụ nữ. Một số triệu chứng như ngáy trong khi ngủ, ngưng thở, chuột rút,…cũng trở thành những nguyên do khiến mẹ mất ngủ, khó ngủ trở lại.

Mãn kinh

Những thay đổi nội tiết tố trong và sau thời kì mãn kinh thường phá vỡ giấc ngủ của phụ nữ, làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ, đau cơ xơ, và chuột rút ở chân.

Giải pháp để có giấc ngủ ngon

Kiểm soát chứng rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ tuổi trung niên tuy khó nhưng lại dễ nếu như bạn đảm bảo thực hiện đúng và đủ những điều dưới đây.

  • Ngủ đủ 8 tiếng/ ngày và đảm bảo giấc ngủ đủ sâu
  • Nên có lịch thức – ngủ đều đặn mỗi ngày để đồng hồ sinh học của bạn quen với điều đó, từ đó hạn chế tình trạng mất ngủ
  • Phòng ngủ nên trang trí bằng những tông màu tối, không gian yên tĩnh, thoáng mát, không chứa vật nuôi trong phòng để tránh đánh thức giấc ngủ vốn đã khó khăn của bạn.
  • Giảm tiếng ồn bên trong và ngoài phòng, sử dụng chăn mỏng khi ngủ để giấc ngủ sâu hơn.
  • Dùng 1 tách trà thảo mộc, tắm vòi sen hay đọc sách dưới ánh sáng mờ cũng là cách giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, rối loạn giấc ngủ sẽ không còn là nỗi âu lo của bạn!

Previous articleGợi ý mẹo chọn trang phục luôn đẹp cho phụ nữ 30+
Next articleLàm ấm cơ thể giữa tiết trời đông với 5 loại thực phẩm quen thuộc