Home Tâm Lý Gia Đình Kiểm soát con cái – nên hay không nên?

Kiểm soát con cái – nên hay không nên?

1228
0

Chăm sóc con cái mang lại nhiều niềm vui nhưng cũng khiến các bậc cha mẹ phải nhọc lòng. Tuổi càng cao chúng ta càng lo lắng vì mình ngày càng già đi trong khi các con vẫn chưa đủ trưởng thành, dẫn đến tâm lý bất an và mong muốn kiểm soát mọi hành động của con, biết con đi đâu, làm gì, giao du với những ai…

Thế nhưng, chính sự quan tâm quá mức của chúng ta đôi khi lại khiến con cái ngày càng rời xa cha mẹ của chúng, ngày càng không muốn tâm sự với cha mẹ những vấn đề mà chúng gặp phải trong cuộc sống, nhất là những đứa trẻ đang ở độ tuổi dậy thì. Khi nỗ lực kiểm soát cuộc sống của con, chúng ta có mong muốn điều đó xảy ra?


Yêu thương không có nghĩa là ra sức ép con vào khuôn mẫu, thể hiện sự quan tâm không có nghĩa là luôn kiểm soát con mọi lúc mọi nơi. Mọi đứa trẻ đều cần có không gian riêng của nó, cần có khoảng thời gian để tự giải quyết những vấn đề của bản thân, để vấp ngã và tự mình đứng dậy. Đừng là người luôn đi cạnh con, cảnh báo con trước những chướng ngại vật, thậm chí gánh vác những khó khăn thay con! Hãy là người luôn đi sau lưng con, động viên con đứng dậy mỗi lần chúng vấp ngã và luôn là người đầu tiên chìa bàn tay để con nắm lấy mỗi khi chúng cần.

Bậc làm cha mẹ không bao giờ có thể thôi lo lắng về con cái, ngay cả khi chúng đã có gia đình riêng. Thế nhưng, nếu muốn con cái thực sự trưởng thành thì đừng bao giờ cố gắng để kiểm soát cuộc sống của chúng.

Mùa gió heo may

Previous articleHẹn hò ở tuổi 40 – Bạn vẫn còn “hot” lắm!
Next articleHạnh phúc tìm đâu?