Home Nổi Bật Không tranh, ai cũng không đáng tranh

Không tranh, ai cũng không đáng tranh

466
0

Con người đến mỗi độ tuổi nhất định thì tâm thái cũng theo đó mà dần dần thay đổi: Tuổi ấu thơ thuần khiết thơ ngây, tuổi thiếu niên cuồng vọng nông nổi, tuổi thanh niên mộng mơ hoài bão, tuổi trưởng thành nhiệt huyết sôi nổi, tuổi trung niên trầm tĩnh bình ổn, lòng không nghi hoặc, tâm không xao động, cứ thế thản đãng an nhiên. Người đến tuổi trung niên đã nếm trải đủ mọi ngọt ngào cay đắng, đã hiểu thế nào là cuộc sống, thế nào là sinh tồn, nên cũng không còn nóng nảy hấp tấp, mà hoàn toàn là bình thản mặc gió mưa.

Hoàn cảnh sinh tồn ảnh hưởng đến tâm thái. Con người cùng với thời gian qua đi mà trở nên yên tĩnh lắng đọng. Rất nhiều sự việc xảy ra quanh thân mình mà cứ như không liên quan đến mình, nhịp điệu cuộc sống cũng trở nên chậm lại.

Trước kia, chỉ một lời khen tụng của người khác cũng khiến bản thân vui mừng hoan hỉ, tự đánh mất mình trong hoa tươi và tiếng tung hô, cứ sống mãi trong cảm giác mộng mơ hư ảo ấy mà chẳng muốn tỉnh dậy. Trước kia, chỉ cần một lời không vừa ý là hỏa khí bốc lên, tranh tranh cãi cãi đến mức đỏ mặt tía tai, nếu không tranh cao thấp quyết sẽ không cam chịu.

Nhưng dần dà, cùng với thời gian trôi qua, họ sẽ phát hiện ra rằng mọi tranh đấu đều là vô nghĩa. Giờ đây họ chỉ thích được thong dong bước đi chậm rãi, thân tĩnh lại, tâm cũng tĩnh lại khá nhiều. Và dần dà, họ không còn truy cầu danh với lợi, cũng không còn quá kích động trước những tiếng ngợi ca hay chê bai dè bỉu. Lúc này họ chỉ muốn được trở về với cảm giác yên tĩnh, trầm lắng, thanh tịnh trong tâm. Nhiệt tình xúc động đã qua đi, những vụn vặt trong cuộc sống thường ngày cũng đã ra đi, tâm trạng sục sôi hễ mở miệng là tranh cãi cũng càng ngày càng ít.

Đúng vậy, đến một độ tuổi nhất định, họ sẽ không còn cái tâm phân biệt nữa, lòng đố kỵ cũng rớt rơi theo năm tháng. Chẳng còn kinh hãi cũng không còn phiền toái, buông bỏ hết những trói buộc của đời người, bình thản thanh đạm như nước hồ thu.

Previous article5 loại trà tốt cho sức khỏe, giảm bệnh tật
Next articleSống đúng nghĩa chứ đừng tồn tại