Home Tâm Lý Gia Đình Không phải tiền bạc hay danh vọng, con cái mới là tài...

Không phải tiền bạc hay danh vọng, con cái mới là tài sản quý giá nhất của ba mẹ

Thương con vô điều kiện trên đời không ai ngoài cha mẹ. Mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, chăm bẳm từ lúc ẳm ngửa, lúc bi bô tập nói rồi đi học, cưới xin cha mẹ vẫn dành cho con cái tình thương yêu lớn lao không cần báo đáp. Nhẩm lại xem cuối đời tài sản còn lại trong tay là gì? Đến cuối cùng không không phải tiền bạc hay danh vọng, con cái mới là tài sản quý giá nhất.

12737
0

Tình cảm vô giá không tiền nào mua được

Tìm trên khắp thế gian tình nào quý giá bằng tình thân, mối liên hệ nào gắn kết bằng tình cảm gia đình, có lẽ vậy mà bất cứ ai cũng mong mỏi còn bên cạnh người thân thương nhất. Con cái là món quà quý giá mà thượng đế ban tặng cho con người, để mỗi người trong họ được làm cha, làm mẹ, mang trong mình danh phận và thiên chức cao quý, thiêng liêng nhất. Xuất phát từ mối quan hệ máu mủ ruột rà tình cảm giữa con cái cha mẹ cũng hình thành từ đó. Tình cảm đó được hình thành, ăn sâu bén rể thành thứ tình thân không thể quên cũng không thể dứt bỏ.

Cũng từng làm con trước khi trở thành cha mẹ, các bậc phụ huynh đều hiểu và càng trân trọng tình cảm giữa cha mẹ và con cái biết bao. Cũng vì lẽ đó mà bậc cha mẹ càng quý trọng tình cảm gia đình. Nhìn khắp cuộc đời trùng điệp, chằng chịt những cảm tình thật giả khó phân biệt, cuối cùng vẫn chỉ có tình thân gia đình không cần dùng vật chất đánh đổi. Ngược lại nếu có thể dùng vật chất đổi được thứ tình cảm thiêng liêng ấy thì một ngày tiền hết tình cũng tan.

Chốn nương tựa lúc về già

Cha mẹ đã trải qua tuổi trẻ nông nổi sẽ bao dung cho những đứa con lầm đường lạc lối đôi khi cả trong tình cảm gia đình. Con cái đôi lúc -nhất là tuổi trưởng thành sốc nổi- bằng những lời nói, hành động khiến cha mẹ buồn lòng, phiền muộn. Tuy nhiên chờ đợi được ngày các con trưởng thành, hiểu được tấm lòng cha mẹ chính là lúc thứ tình cảm gia đình chín mùi và thăng hóa nhất.

Con cái không chỉ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cha mẹ mà còn là bờ vai nương tựa vững chắc cho cha mẹ lúc về già. Nói về chỗ dựa vững chắc, người ta luôn nhắc về cha mẹ, gia đình như bến đỗ, bão tố dừng sau cánh cửa của con cái nhưng đôi lúc cũng hãy để làm việc đó cho cha mẹ. Con người chẳng ai tránh được cái vòng bủa vây của sinh – lão – bệnh – tử. Những lúc ốm, đau, mệt mỏi đó có bên giường bệnh đứa con hiếu tử cơm nước cận kề thì còn niềm vui, niềm tự hào nào hơn thế.

Ở cái tuổi heo may gió thổi ngẫm lại mới thấy, những khi hàn huyên cùng bạn bè ta tự hào cái gì, người có đàn con ngoan, vâng lời, hiếu thuận cha mẹ dù nghèo vẫn được mọi người lặng lẽ ngưỡng mộ. Những lúc đấy, chính bản thân ta cũng hiểu, con cái là món quà vô giá ta đánh đổi cả cuộc đời có được mà vẫn hạnh phúc.

 

Previous articleĐuổi ruồi, muỗi chỉ với cây xả
Next articleKhế – loại quả “nhỏ nhưng có võ”