Home Nổi Bật Không có cuộc cãi vã nào là giành phần thắng

Không có cuộc cãi vã nào là giành phần thắng

237
0

Cãi nhau, thứ mà hai bên nhận được đều là thua cuộc, không có người thắng mà chỉ có ai thua thảm hơn ai mà thôi. Vì vậy bản chất của cãi vã, chính là dùng sai lầm của người khác để trừng phạϯ bản thân mình. Hà cớ gì phải khổ sở như vậy?

Nên nhớ rằng, làm việc đừng quá tuyệt tình, tuyệt đối đừng bao giờ tùy tiện mở miệng làm tổn thương người khác. Lúc tranh cãi, hãy bàn đúng việc cần bàn, nói đúng trọng tâm vấn đề, đừng để bản thân rơi vào trạng thái mấɫ kiểm soát.

Dù không làm được điều này, thì trước khi nói chuyện cũng phải động não, liệu câu nói này có nói đúng trọng tâm? Đừng chỉ vì nói cho sướng miệng mà không quan tâm đến cảm nhận của người khác, đây chính là điểm cần thiết để kiện toàn nhân cách.

Vậy thì, khi chúng ta giao tiếp gặp phải việc “đọc nhầm” thông tin thì làm thế nào để tiếp tục cuộc trò chuyện? Chúng ta sẽ cùng phân tích tình huống sau:

Khi đối phương bắt đầu nói: “Bạn thật là ích kỷ!”. Nếu bạn phảп kích lại: “Vậy anh thì sao? Anh thì có gì tốt đẹp?”. Bạn xem, với đà này chẳng mấy chốc trở thành cuộc đấu tranh nhân cách.

Bạn nên trấn tĩnh lại và hỏi đối phương: “Sao anh lại cảm thấy vậy, tôi đã làm điều gì khiến anh cảm thấy như vậy sao?”. Sau đó hãy lắng nghe tín hiệu tích cực từ phía đối phương. Hãy nhớ, chúng ta chỉ lựa chọn những tín hiệu tích cực từ đối phương, hãy bỏ qua những ngôn từ mang tính cảm xúc hóa.

Nếu bạn cảm thấy sự thực mà đối phương đưa ra là nhầm lẫn hoặc hiểu lầm. Bạn nên giải thích đâu mới là sự thật chân chính, bạn nhất định phải khiến đối phương nói ra chi tiết điều khiến họ bất mãn, tóm lại là phải tìm hiểu một cách chi tiết cụ thể vấn đề gây ra mâu thuẫn.

Tục ngữ nói, giơ tay không đáпh vào mặt người đang cười. Nếu bạn luôn giữ thái độ khoan dung độ lượng, bình tĩnh ôn hòa khi giao tiếp, đối phương muốn mượn cớ để пổi giận cũng khó. Cách bàn bạc giải quyết vấn đề này nhất định tốt hơn so với việc các bạn gân cổ lên cãi nhau.

Previous articleNắm tay nhau cùng bước đi
Next articleBản thân không vượt qua được chính mình, tự chuốc lấy phiền não