Home Chưa được phân loại “Khai tử” sân si trong lòng, tâm sẽ an nhiên

“Khai tử” sân si trong lòng, tâm sẽ an nhiên

Con người không biết dung hòa, cảm thông với người khác sẽ luôn sống trong sân hận, sân si . Thay vì đối xử tệ với nhau, sao không đối với nhau chân thành như nước chảy, chim bay.

21203
0

Đời người phúc họa vô thường, không một ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn. Những điều dưới đây sẽ là hành trang để mỗi người vững bước.

Triết lý sống

Nếu có người đối xử tệ với bạn, đừng bận tâm, bởi trong cuộc đời này, ngoài cha mẹ sẽ không có ai tốt với bạn mà không toan tính. Với những người nào bất chợt tốt, đừng vội vã mừng, hãy xem xét cho thấu đáo, bởi cái gì cũng có mục đích và nguyên nhân.

Bạn có thể yêu cầu chữ Tin, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ tín với mình. Đừng kỳ vọng vào người khác bởi sẽ thất bại, sẽ tự chuốc buồn phiền vào lòng.

Nếu bạn luôn sống so đo, bạn sẽ rất khổ tâm; nếu bạn luôn bao dung, bạn sẽ rất hạnh phúc; nếu biết sao là đủ, bạn sẽ sống vui vẻ; nếu bạn luôn biết ơn, bạn sẽ rất lương thiện…

Trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Bạn phải hiểu cho rõ điều này, Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng bạn chung sống, hoặc giả bạn vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì bạn nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!

Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay bạn đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi. Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì bạn sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng bạn cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

Mỗi người đến rồi đi chỉ là duyên phận một đời. Bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian sum họp, gia đình đoàn tụ. Kiếp sau, dù ta có thương hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nhau.

Hãy luôn ghi nhớ những điều sau

Làm người: Kính trọng bề trên, không xem thường bề dưới, gọi là Lễ.

Làm việc: Lớn không hồ đồ, nhỏ không so bì, gọi là Trí.

Có lợi: Được 6 phần nhưng chỉ nhận 4 phần, gọi là Nghĩa.

Có luật pháp: Biết giữ mình, không màng lợi lộc, gọi là Liêm.

Đối nhân: Trước sau như một, đối xử chân thành, gọi là Tín.

Tu tâm: Tu dưỡng đạo đức, yêu thương mọi người, gọi là Nhân.

Khi không có tiền, lao động cần cù, tiền sẽ đến. Đây gọi là Thiên Đạo Thù Cần. Khi có tiền, không tiếc tài vật, người sẽ đến. Đây gọi là Tài Tán Nhân Tụ. Khi có người, cho tình yêu đi, sự nghiệp sẽ đến, đây gọi là Bác Ái Lĩnh Chúng. Khi sự nghiệp thành, không tiếc kinh nghiệm mà chỉ cho người khác, niềm vui sẽ đến, đây gọi là Đức Hạnh Thiên Hạ. Không có cho đi sẽ không có nhận lại

Hãy nhớ, trái đất tròn, bạn đối nhân xử thế ra sao, nhận lại sẽ như thế.

Previous article7 loại bệnh thường gặp vào mùa thu ở tuổi trung niên
Next articleVì ta phán xét đời qua ”lăng kính màu”!