Home Lời Hay Ý Đẹp Học cách buông thả muộn phiền “theo gió”

Học cách buông thả muộn phiền “theo gió”

479
0

Cuộc sống vốn là chuỗi những ngày thăng trầm với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Buồn vui xen lẫn mệt nhoài dần trở thành chuyện thường nhật khiến ta mỏi mệt. Những lúc thế này, học cách giữ lại niềm vui, muộn phiền thì buông bỏ mới là cách sống bình an giữa đời.

Chúng ta không thể thay đổi được những sự kiện xảy ra trong cuộc đời, nhưng hoàn toàn có thể tống tiễn những điều muộn phiền trong cuộc sống hàng ngày. Và bởi vì cuộc sống luôn có những khoảnh khắc, chặng đường muộn phiền mà ta phải gặp. Vậy sao không lựa chọn đối mặt, đương đầu mà phải lẫn tránh? Chấp nhận, đối mặt, buông bỏ chính là 3 giai đoạn chính của quá trình rút bỏ mọi cảm xúc tiêu cực, tổn thương, đau đớn mà bản thân con người phải đối mặt. Tuy thật là khó nhưng ta vẫn có cách để buông bỏ. Cùng Mùa gió điểm qua một vài cách buông bỏ muộn phiền đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

“Gửi” muộn phiền đến một nơi xa

Đôi khi một vài hành động “gửi đi”, “vứt đi” mang tính chất tượng trưng lại có thể giúp chúng ta bình ổn cảm xúc cá nhân khá tốt. Có 1 cách cơ bản bạn có thể sử dụng: viết nỗi buồn lên giấy rồi vứt, xé hoặc gấp nó thành chiếc máy bay rồi thả trôi theo chiều gió.

Ví dụ, bạn có thể viết: “Hôm nay tôi làm không tốt và nó làm tôi cảm thấy bản thân thật tệ” Sau khi viết ra những gì đang khiến bạn tức giận, bạn sẽ làm gì với tờ giấy này?

Hãy vứt bỏ tờ giấy cùng những tiêu cực. Lúc này bạn có cực kỳ nhiều lựa chọn. Nếu mảnh giấy đủ nhỏ bạn có thể thả trực tiếp xuống cầu tiêu, dội nước, nó sẽ cho bạn cảm giác như đang xả trôi chính nỗi buồn của bạn. Bạn cũng có thể tìm 1 con suối, sông nhỏ xé nhỏ mảnh giấy rồi thả trôi. Cảm giác nhìn các mảnh giấy bị dòng nước cuốn trôi có cảm tưởng như nỗi buồn, mệt nhoài của bạn cũng trôi theo dòng nước.

Nếu tờ giấy “buồn phiền” đủ to, bạn có thể gấp nó thành một chiếc máy bay giấy, phi chiếc máy bay đó lên không trung, đồng nghĩa với việc “gửi vấn đề của mình vào không khí”.

Bạn sẽ nhận thấy điều tuyệt diệu là, khi máy bay rơi xuống đất, dòng chữ vẫn còn nằm trên tờ giấy, còn vấn đề thực sự đã bay mất rồi.

Viết một lá thư tha thứ hoặc xin lỗi

Nếu muộn phiền hay những cảm xúc tiêu cực đó là do chính bản thân bạn gây ra hoặc từ người khác, thì một lá thư do chính bạn viết để tha thứ hoặc tự xin lỗi cho những sai lầm đó là một việc có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn. Loại cách thức này thực sự có thể giúp bạn chữa lành tổn thương, bởi chỉ khi chính bạn chứ không ai khác quyết định tha lỗi cho chính bản thân mình hoặc đối phương thì mọi tổn thương mới chính thức được khép lại. Hành động tha thứ sẽ tạo nên sự khác biệt.

Trong thư tha thứ, bạn có thể viết về lý do, câu chuyện mà người đó khiến bạn buồn, tổn thương, cuối cùng hãy tìm ra một vài lý do hoặc chí ít là một lý do để bạn có thể tha thứ cho họ. Người ta rất dễ tìm thấy những điểm xấu ở nhau để chê bai nhưng ít khi lưu tâm những điều tốt mà người khác đã làm. Đi tìm mặt tích cực, tốt đẹp trong con người mỗi người, quá trình tìm kiếm đó sẽ giúp khơi gợi lại trong bạn những kỉ niệm, hình ảnh đẹp của đối phương,…Lúc này, sai lầm, tổn thương họ gây ra cho bạn ở hiện tại sẽ không còn quá khó khăn để tha thứ nữa.

Nếu ngược lại, bạn cảm thấy có lỗi vì đã làm tổn thương người khác, viết một lá thư xin lỗi. Bạn có thể chọn gửi bức thư này hoặc không nhưng chí ít việc viết mọi nỗi lòng của bạn ra giấy cũng khiến bản thân bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Còn việc có được tha thứ hay không còn nằm ở thái độ và suy nghĩ của người bạn đã tổn thương.

Chúng ta không thể tránh khỏi các cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống, vậy nên tìm kiếm các giải pháp buông bỏ muộn phiền chính là cách khiến bản thân cảm thấy tốt hơn mỗi ngày.

Previous articleTâm càng nóng vội, sự càng khó thành
Next articleTháng tám xanh xao