Home Chưa được phân loại Hoài niệm về chút quá khứ đã qua

Hoài niệm về chút quá khứ đã qua

Nhiều người bước vào tuổi trung niên bắt đầu hoài niệm về quá khứ, về những năm tháng xưa cũ bên cạnh còn người thân, bạn bè. Kỉ niệm vui có, buồn cũng nhiều và quan trọng hơn hết lúc đó tất cả hãy còn trẻ. Có những kỉ niệm để nhắc nhớ ta lúc tuổi về chiều là điều đáng trân trọng và đáng để hoài niệm.

5929
0

Người ta già rồi thường nhớ quá khứ?

Con người khi về già đôi lúc lại hoài niệm về quá khứ. Cũng phải thôi bởi tuổi trẻ là thứ đáng để họ hoài niệm. Trải qua hơn bốn, năm chục năm va vấp giữa đời, kết giao rồi chia lìa, được rồi mất, hạnh phúc đi liền với đắng cay, trăm bậc cảm xúc như vậy cũng đã trải. Lúc về già nhìn lại cớ sao không?

Người già thường hoài niệm nhiều, họ kể cho con cháu nghe về quá khứ, kể về một thời đã qua có lắm khổ cực, đau thương nhưng cũng lắm vui vẻ ấy cứ nhẹ tênh như lông hồng, bởi đó đều là chuyện đã cũ. Nhớ về những ngày cũ cũng có nghĩa là họ trân trọng mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời đã qua, gia đình, bạn bè, người tri kỉ cùng kề vai sát cánh với họ những năm tháng tuổi hai mươi rực rỡ. Hoài niệm để yêu và trân trọng thêm mỗi khoảnh khắc cũ.

Trân trọng chân tình, đón nhận tình thân

Người lớn tuổi đa số thường quạnh quẽ lúc tuổi già. Con cháu vẫn đấy nhưng chúng không còn quanh quẫn bên ta như ngày chúng trẻ dại. Tuổi già đừng vì thế mà buồn bã, tình thân vẫn luôn còn đó. Con cái đôi khi có thể lầm đường lạc lối, cũng lắm lúc vì những ngôn cuồng tuổi trẻ mà thô lỗ, lỡ lầm làm xảy đến những chuyện có lỗi với ta, khiến ta buồn lòng. Nhưng tuổi già hãy luôn tin rằng tình thân là thứ luôn còn mãi, cũng là bến đỗ thân thương, là nơi ta tựa vào lúc tuổi già sức yếu.

Cuối cùng cũng đã đi đến ga cuối cuộc đời, hoài niệm về quá khứ huy hoàng đã qua lại thấy tựa như mây như sương, mờ mờ ảo ảo lại chẳng buồn nắm bắt. Đến tuổi này rồi tiền bạc, danh vọng lại là vật ngoài thân, chỉ cần chân tình là đủ. Quay về chốn cũ, gặp lại người xưa, hay đâu vẫn mối chân tình ấy, bao nhiêu năm chia cắt, ngưng liên lạc ngỡ đâu đã mất. Ngờ đâu người bạn tri kỉ năm xưa vẫn chào ta bằng nụ cười thân thuộc, hằn lên cả khóe mắt nhiều nếp chân chim đến lạ. Nhìn vào những khuôn mặt ấy, ta như thấy lại ta của vài chục năm trước, bạn ta vẫn thanh xuân ngập tràn. Ôi, thật vui mừng đến quá đỗi.

Bàn dăm ba câu chuyện xưa, nói về chuyện cũ vài chục năm trước mà cười xòa vì nhiều thứ khác quá mà cũng xa quá. May mắn thay bên cạnh ta vẫn còn những mối chân tình như thế. Hoài niệm về quá khứ, tìm lại tuổi trẻ năm xưa, những sở thích đã cũ,…lại là cách để người người vui sống tuổi già.

 

Previous article6 lí do thuyết phục bạn nên ăn cá mỗi ngày
Next articleNgười đàn bà ly hôn ở tuổi 50 và những lời khuyên đắt giá