Home Tâm Lý Gia Đình Hạnh phúc rất đơn giản bởi đơn giản chính là hạnh phúc

Hạnh phúc rất đơn giản bởi đơn giản chính là hạnh phúc

Con người ai chẳng mong cầu một cuộc đời hạnh phúc mỹ mãn. Họ dùng hết tuổi trẻ, tuổi thanh xuân thậm chí cả khi về già để tìm kiếm thứ hạnh phúc đó. Dẫu vậy nhiều người đến cuối vẫn mải miết không thể tìm thấy hạnh phúc, phải chăng họ đã sai từ khi chọn lựa.

8318
0

Với vài người hạnh phúc họ theo đuổi chính là công danh, sự nghiệp; với vài người khác lại là tiền tài, danh vọng; với vài người khác nữa lại là tình yêu, dục vọng. Xong trên tất thảy, hạnh phúc giản đơn chỉ là chỉ là sự đơn giản. Nghe có vẻ lạ nhưng đó lại là điều được nhiều người xác nhận.

Đơn giản trong cách sống

Người sống vài chục năm giữa cuộc đời nhưng lại được bao ngày thực sự sống vui vẻ. Thuở tấm bé hẳn sẽ là giai đoạn hạnh phúc nhất xong mấy người biết được mà tận hưởng. Lớn hơn chút 7 tuổi bị nhốt vào trường học, 22 tuổi tự nhốt mình vào văn phòng kiếm cơm, được vài chục năm về hưu đã ở bên kia sườn dốc, rảnh rỗi, khoan thai lúc này cũng chẳng để làm gì vì sức khỏe cũng sắp tắt. Con người luôn cho mình là đúng, đặt ra mọi luật lệ rồi lại tuân thủ. Như một hành trình thẳng tăm tắp của đoàn tàu, nếu ai đó chệch đi đã thành ngoại lệ, quái gở.

Đơn giản bớt đi trong cách sống, làm những điều mình thực sự cần chứ không phải là bó buộc trong thế giới lập trình sẵn. Mấy ai có thể dõng dạc khẳng định mình hạnh phúc với một cuộc đời lập trình sẵn. Đa số mọi người đều sẽ hối hận về quá khứ “giá như”, “việc đó có thể làm khác đi” chẳng hạn. Vậy nên, thay vì hối hận với quá khứ, ta hãy sống an nhiên với hiện tại, buông bỏ bớt đi thản nhiên sẽ hạnh phúc.

Đơn giản trong suy nghĩ

Sách khuyên con người chúng ta cách làm giàu, phát tài, thành triệu phú,… Quả đúng rằng khi còn nghèo, người ta muốn kiếm ra tiền, kiếm được một lại muốn hai, ba bốn, có tiền rồi ăn nhiều thực phẩm, ăn quá nhiều, béo lại ra sức giảm cân. Vậy thì sung sướng gì cho cam, hạnh phúc gì tôi không thể thấu.

Thực chất, đôi khi không phải chúng ta kiếm ít tiền mà do ham muốn kiếm tiền không dừng lại được. Cuộc đời thì có hạn, ham muốn lại vô hạn, loay hoay vài vòng kết quả ta lại thành nô lệ của chính mục đích ta theo đuổi. Bấy xưa đến nay chẳng ai từng bảo, làm nô lệ của một ai đó hay một cái gì đó được xem là hạnh phúc.

Đối với cuộc đời mỗi người, điều gì là quan trọng nhất? Rất có thể khi ở độ tuổi sắp từ giã cõi đời, chúng ta mới có thể “cởi mở cõi lòng”, biết điều gì là quý báu nhất trong cuộc đời. Thấu đáo điều này càng sớm, lòng lại thênh thang như trời biển. Đơn giản đi trong suy nghĩ, đừng đặt nặng quá nhiều sân si giữa đời sẽ là lúc hạnh phúc tự tìm đến gõ cửa.

Previous articleViết cho tuổi 50
Next articleCảm động cảnh người bà đưa cháu đi học 15 dặm mỗi ngày