Home Chưa được phân loại Hành hương Phật giáo – tìm về chốn an nhiên

Hành hương Phật giáo – tìm về chốn an nhiên

Tâm hồn con người như một mảnh đất, nếu không cày xới, chăm bón thì mảnh đất đó sẽ ngày càng khô hạn, héo mòn đi. Chính vì vậy, Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn khuyên chúng ta rằng mỗi năm chúng ta hãy đến một nơi chưa bao giờ đến. Nơi đó không nhất thiết phải thật xa, nhưng phải thật lạ lẫm để tâm hồn chúng ta được “xới” lên bởi những cảm giác mới lạ của cảnh quan, con người nơi ấy. Một trong những sự lựa chọn khiến người ta cảm thấy bình yên, thanh thản nhất là lên đường, tìm về những nơi linh thiêng trong niềm tin tôn giáo của mình, đó là những cuộc hành hương.

3303
0

Phật giáo của nước ta theo dòng lịch sử đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, để từ đó xuất hiện rất nhiều các chùa chiền, tu viện linh thiêng với các hoạt động lễ hội quan trọng. Một số nơi trở thành địa điểm hành hương nổi tiếng thu hút hàng ngàn người mỗi năm. Bất kì cuộc hành hương Phật giáo nào cũng cần phải đáp ứng được ba yếu tố: một địa điểm thiêng liêng, một chuyến đi bộ thiêng liêng, một mụcđích thiêng liêng. Đó là những yếu tố cần và đủ cho một cuộc hành trình tâm linh.

Chuyến đi là không chỉ là một cuộc hành trình di chuyển giữa không gian và thời gian mà còn là cuộc hành trình của chính tâm hồn mỗi người, kết nối với những tâm hồn khác cùng đích đến, cùng một ý niệm, niềm tin về những giá trị đạo lý. Nhìn chung, những cuộc hành hương khiến con người ta trở nên hoàn thiện, mang đến những tri thức hữu ích cho cuộc sống, hiểu biết hơn về những giá trị đạo đức hướng thiện của đạo Phật…

Đối với những tín đồ Phật giáo thì có 4 địa điểm mà bất cứ ai đều muốn đến một lần trong đời. Trong 50 năm hành đạo, Đức Phật Thích Ca Mô Ni đã để lại dấu chân ở rất nhiều nơi và cả trong tâm trí người dân nơi đó. Trongđó, Vườn Lâm Tỳ Ni ở Lumbini, Lộc Uyển ở Sarnath, Bồ Đề Đạo Tràng ở Bodh – Gaya và  CâuThi Na ở Kusinagara được coi là tứ thánh  địa Phật giáo.

Vườn Lâm Tỳ Ni – Lumbini, Nepal

Nơi đây được xem là nơi hoàng hậu Mayadevi đã sinh Đức PhậtThích Ca – người khai sinh ra Phật giáo. Tương truyền, hoàng hậu đã nằm  mộng thấy con voi trắng sáu ngà theo luồng ánh sáng bay đến nhập vào thân thể, khiến bà thụ thai.Trong lần dạo chơi ở vườn Lâm Tỳ Ni, người đã hạ sinh hoàng tử ngay bên nách trái của mình. Lúc mới chào đời, hoàng tử đã đi bảy bước, mỗi bước có một đóa sen nâng đỡ chân ngài. Tay trái chỉ lên trời, tay phải chỉ xuống đất mà nói: “Thiên thượng địa hạ. Duy ngã độc tôn. Nhất thiết chúng sinh. Giai hữu Phật tính” (Trên trời dưới đất. Chỉ có ta là duy nhất. Hết thảy chúng sinh. Đều có Phật tính).

Vườn Lâm Tỳ Ni nằm ở dưới dãy Himalaya, cách thành phố Kapilavastu của Ấn Độ 25km về hướng Đông. Nơi đây có rất nhiều ngôi đền, chùa và có cả đền của Hoàng hậu Mayadevi. Ngoài ra tại đây còn có ao Puskarini hoặc Holy, nơi Hoàng hậu Mada đã làm lễ nhúng nước trước khi sinh đức Phật ra đời.

Bồ Đề Đạo tràng (Bodh-Gaya), Ấn Độ

Đây là một thành phố của Ấn Độ, là nơi Đức Phật đã giác ngộ ra chân lý dưới cây bồ đề sau 49 ngày đêm thiền định. Bồ Đề Đạo Tràng được xây dựng vào khoảng 300 năm trước công nguyên, với diện tích 30,000 mét vuông, bao gồm nhiều Thánh tích Phật giáo quan trọng như Tháp Đại Giác, cây Bồ Đề, tòa Kim Cương, bảy địa điểm Đức Phật đã ngồi suy tưởng trong bảy tuần đầu sau khi thành đạo và quần thể các tòa tháp cổ

Vườn Lộc uyển Sarnath, Ấn Độ

Sau khi giác ngộ, Đức Phật đã dành năm tuần, vượt qua 120km băng rừng vượt suối để đến Sarnath với mong muốn độ hóa cho những người đã cùng tu với mình. Ở đây, Đức Phật đã giác ngộ họ và Phật giáo dần được truyền bá rộng rãi từ đó. Chính vì thế nơi đây là trung tâm lớn của các hoạt động Phật giáo. Nếu đến đây vào sáng sớm, mọi người có thể tha hồ ngắm dòng sông Hằng bằng thuyền và ngắm cảnh mặt trời mọc.

Thánh tích Kushinagar

Năm 80 tuổi, Đức Phật đã nhập niết bàn năm tại Kusinagara dưới hai tàng cây Sa La. Sau đó, kim thân của Ngài được hỏa táng theo nghi thức tang lễ của một vị chuyển luân Thánh vương. Sau lễ hỏa táng, để tránh sự xung đột tranh giành xá lợi của đức Phật, bộ tộc Malla tại Kushinagar đã đồng ý chia xá lợi Ngài làm tám phần đều nhau cho tám vị quốc vương trong tám nước xây tháp cúng đường. Và tại đây, tháp niết bàn đã được xây lên để kỷ niệm cho sự kiện đó.

Không phải ai cũng có điều kiện ra nước ngoài, hành hương tới các địa điểm trên, trong khi tại Việt Nam cũng có rất nhiều địa điểm linh thiêng để tuổi heo may thực hiện những chuyến hành hương như vậy.  Một số địa điểm hành hương nổi tiếng như đỉnh thiêng Yên Tử – Quảng Ninh, chùa Hương – Hà Nội, chùa Linh Ứng – Đà Nẵng, Thiền viện Trúc Lâm – Đà Lạt, núi Bà Đen – Tây Ninh hay chùa Giác Lâm – Tp.Hồ Chí Minh… Đây là những điểm đến được rất nhiều Phật tử lựa chọn. Nhân mùa Vu lan sắp tới, mọi người hãy “ngắm” cho mình những điểm hành hương, như một cuộc hành trình để nhớ, để bày tỏ lòng thành về cõi tâm linh của mình.

Ngọc Hạ

 

Previous articleCụ ông 105 tuổi gây sửng sốt thế giới với kỉ lục đạp xe
Next articleNhững công dụng làm đẹp hiệu quả từ cà phê