Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Những tác hại không ngờ từ củ cải đường bạn nên biết

Những tác hại không ngờ từ củ cải đường bạn nên biết

Củ cải đường thường được xem là cái tên sáng giá trong chăm sóc và điều trị sức khỏe nhưng những tiêu cực, hậu quả từ việc dùng củ cải đường quá nhiều thì hẳn ít ai biết. Đừng để lợi ích và màu sắc của nó làm bạn mờ mắt.

1526
0

Màu sắc rất rực rỡ và lợi ích rất lớn đối với sức khỏe là những ưu điểm không thể chối cãi mà củ cải đường mang lại. Nước ép củ cải đường bổ sung năng lượng cho cơ thể và cải thiện thể lực. Ngoài ra, củ cải đường cũng giúp tăng cường thị lực vì rất giàu vitamin, magiê. Trong thực tế, củ cải đường được sử dụng để điều trị nhiều bệnh. Mặc dù vậy, nó cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại tới sức khỏe mà người dùng cần biết để phòng ngừa.

Quá nhiều đồng và sắt cho cơ thể

Những bệnh nhân mắc chứng bệnh nhiễm sắc tố sắt mô nên tuyệt đối tránh dùng củ cải đường vì nguy cơ tích tụ sắt và đồng trong cơ thể. Nhiễm tố sắc mô là tình trạng quá tải sắt trong cơ thể trong khi bệnh Wilson (là một bệnh biến dị gen tự thể ẩn tính gây rối loạn chuyển hóa chất đồng, dẫn đến thoái hóa một số khu vực của não và xơ gan) không cho phép cơ thể mất quá nhiều hàm lượng đồng. Và đương nhiên ăn nhiều củ cải đường đều gây bất lợi với những bệnh nhân mắc hai chứng bệnh trên.

Tình trạng Beeturia

Theo tờ tạp chí y khoa British, một tỉ lệ phần trăm nhất định dân số trên thế giới đi tiểu có nước màu đỏ như máu, chủ yếu là sau khi ăn củ cải đường. Tình trạng này được gọi là beeturia. Mặc dù, không nghiêm trọng nhưng tác dụng phụ này có thể gây ra hoảng loạn ở một số người. Vì vậy, nếu bạn thấy nước tiểu màu đỏ, đừng hoảng sợ. Nó chỉ là màu sắc của củ cải đường trong cơ thể bạn mà thôi.

Các bệnh về thận

Một lần nữa, chất betaine lại được nhắc đến như kẻ thù của con người khi ăn củ cải đường. Betaine làm tăng cholesterol trong cơ thể do đó những người có vấn đề về thận cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng betaine để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Hàm lượng oxalate cao trong củ cải đường làm tăng khả năng hình thành sỏi thận trong cơ thể. Vì vậy, nếu có tiền sử sỏi thận, hãy tránh xa các món ăn chế biến từ củ cải đường để đảm bảo sức khỏe.

Hạ huyết áp 

Đối với những người cao huyết áp, củ cải đường có thể là một người bạn nhưng với người huyết áp thấp thì hoàn toàn ngược lại bởi vì củ cải đường làm quá trình hạ huyết áp diễn ra nhanh hơn. Đặc biệt, khi người bệnh đang sử dụng thuốc giúp tăng huyết áp, tuyệt đối không được cho họ ăn củ cải đường vì nó có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Giảm hàm lượng canxi trong cơ thể

Nước ép củ cải đường làm giảm mức độ canxi trong cơ thể dẫn đến nhiều vấn đề về xương. Điều này xảy ra do thường xuyên uống nước ép củ cải đường.

Sử dụng bất cứ thứ gì quá nhiều chưa hẳn là tốt. Cơ thể con người vận hành tốt cần sự tổng hòa của nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm tốt cho cơ thể là điều cần thiết nhưng bổ sung sao cho phù hợp và khoa học là điều đáng lưu tâm.

 

Previous articleDưỡng bệnh, an thần nhờ suối khoáng nóng
Next articleChiêm nghiệm về hạnh phúc sau tuổi 50