Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay Dưỡng bệnh, an thần nhờ suối khoáng nóng

Dưỡng bệnh, an thần nhờ suối khoáng nóng

Suối khoáng nóng từ lâu đã không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Suối khoáng nóng chính là nguồn tài nguyên quý giá và cũng là giải pháp chữa trị hiệu quả cho nhiều căn bệnh mà không phải ai cũng biết.

2773
0

Nước suối khoáng nóng là một tài nguyên thiên nhiên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tác dụng chữa bệnh của nước suối khoáng nóng là tác dụng tổng hợp của ba liệu pháp điều trị vật lý, đó là: thủy trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu.

Thủy trị liệu

Các biện pháp thủy trị liệu có tác dụng tạo thuận lợi cho cử động khớp, làm giảm cường độ co cơ cần thiết. Tốt cho người bị bệnh khớp mạn tính, những người bị bại hoặc yếu cơ do bệnh lý thần kinh, giúp phục hồi chức năng khớp, cơ và thần kinh. Vì vậy phương pháp này phù hợp cho những người phải nằm bất động sau thời gian dài, những người bị giảm vận động, người bị suy nhược cơ thể sau các bệnh cấp và mạn tính, trong thời gian dưỡng bệnh.

Thủy trị liệu cũng giúp phục hồi chức năng hô hấp và tim mạch, tăng hô hấp có lợi cho người bị bệnh hen, bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim phổi mạn, người cao tuổi. Thủy trị liệu còn có lợi cho tiêu hóa, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, người bệnh cảm giác nhanh đói và ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra với những người bị chứng mất ngủ kinh niên, thủy trị liệu cũng giúp thư giãn, giảm stress, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

Nhiệt trị liệu

Nhiệt trị liệu thường được áp dụng bằng cách tắm bùn nóng, bùn khoáng nóng hoặc bùn hữu cơ nóng là cách hữu hiệu nhất. Ngâm mình trong suối khoáng nóng làm giãn nở các mao mạch, tăng cường lưu thông máu, tăng quá trình trao đổi chất, tăng chuyển hóa chất dinh dưỡng, tăng khả năng bảo vệ, hồi phục và hàn gắn tổn thương, làm giảm quá trình phá hủy, giảm viêm, giảm đau. Vì vậy, thủy trị liệu có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm quanh khớp vai, các bệnh thoái hóa xương khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, tăng cường hồi phục ở người yếu cơ, thiếu dinh dưỡng cơ, như sau một quá trình nằm lâu, bại hoặc liệt do bệnh lý thần kinh. Cần lưu ý nếu tắm, ngâm nóng thời gian lâu với nhiệt độ nóng nhiều có thể gây rối loạn thân nhiệt, những người bị bệnh tim mạch nặng, người tăng huyết áp, người bệnh tâm thần, không nên tắm nóng.

Khoáng trị liệu

Là tác dụng của các chất khoáng có trong nguồn nước khoáng được thấm qua da, có tác dụng điều trị và tăng cường sức khỏe. Có những khoáng chất có nồng độ cao được gọi là các chất điện giải như natri, clo, calci, kali, magne, bicarbonat…, nhưng có nhiều khoáng chất chỉ có nồng độ rất thấp, nhưng lại không thể thiếu, được gọi là các nguyên tố vi lượng, như sắt, đồng, kẽm, coban, iốt… Các chất điện giải và các nguyên tố vi lượng được cung cấp hằng ngày qua thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, nguồn bổ sung khoáng chất từ thực phẩm hằng ngày đôi khi vẫn không đủ đó là lúc ta cần dùng đến suối khoáng nóng.

Các nguồn nước khoáng ở các vùng địa lý khác nhau có các thành phần khoáng chất khác nhau, như nước khoáng chứa nhiều lưu huỳnh có tác dụng tốt với bệnh ngoài da. Nước khoáng chứa nhiều biarbonat có tác dụng tốt với người bị bệnh hô hấp mạn tính như hen, tâm phế mạn, người bị bệnh gút, bệnh đái tháo đường, bệnh khớp mãn tính.

Tính chất công việc của mỗi người là khác nhau nhưng hầu hết khi con người trên 50 tuổi, nhiều người bắt đầu xuất hiện các vấn đề về xương khớp, nhức mỏi, xương không còn được dẻo dai. Khi nghỉ hưu, cường độ làm việc giảm đi, vận động ít, máu lưu thông kém hơn càng khiến cơ thể mệt mỏi, trì trệ. Lúc này, lựa chọn suối khoáng nóng chính là phương pháp hiệu quả nhất cho sức khỏe. Vừa được nghỉ ngơi thư giãn, kết hợp điều trị bệnh là thứ mà tuổi heo may nào cũng cần.

 

Previous article3 loại thực phẩm tránh ăn vào mùa đông nếu không muốn bị ngộ độc
Next articleNhững tác hại không ngờ từ củ cải đường bạn nên biết