Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Dù theo kiểu Việt hay kiểu Âu cũng đừng quên thêm rau...

Dù theo kiểu Việt hay kiểu Âu cũng đừng quên thêm rau xanh vào bữa sáng

252
0

Rau xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong buổi sáng và chúng ta dường như quên mất điều này.

Ăn sáng như thế nòa là tốt cho cơ thể? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, một bữa ăn sáng tốt nên đáp ứng, bổ sung đủ  4 nhóm dưỡng chất cho cơ thể bao gồm: Chất đường bột, protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bữa ăn dù món Á hay món Âu, chúng ta cần thiết nên bổ sung các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là rau xanh.

Trăm nghìn lợi ích khi bữa sáng có rau xanh

Chúng ta thường chú trọng cung cấp nhiều calo, protein từ thịt, cá, trứng cho cơ thể trong bữa sáng nhưng lại quên mất rằng đôi khi việc cung cấp quá nhiều năng lượng cơ thể cần cũng chưa hẳn là điều tốt. Chúng ta cần nhớ rằng, cơ thể người trưởng thành cần khoảng 2.000-2.500 kcal/ ngày. Việc bổ sung quá nhiều calo vào bữa sáng có thể khiến bạn bị dư thừa lượng calo thông qua thức ăn còn lại nạp vào cơ thể trong ngày. Theo đó, lượng calo phù hợp cho bữa sáng nên rơi vào khoảng 300-500 kcal.

Bên cạnh việc bổ sung quá nhiều calo cho bữa sáng, “bỏ quên mất rau xanh” cũng là thực trạng thường gặp của nhiều người Việt trong bữa sáng. Rau xanh là thực phẩm cung cấp chất xơ, vi chất quan trọng cho cơ thể, nhưng mọi người thường “quên” trong bữa sáng. Đặc biệt là những người có thói quen ăn sáng ở hàng quán với xôi, bánh mì, bún phở thì việc không bổ sung rau xanh trong bữa sáng diễn ra rất thường xuyên.

Bổ sung rau xanh cho bữa sáng mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích vượt trội

Rau xanh giàu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C. Đây là những loại vitamin tan trong nước, không thể lưu trữ trong cơ thể, do vậy cần bổ sung mỗi ngày.

Rau xanh cũng góp phần cải thiện sức khỏe thị lực của bạn khi chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Hàm lượng chất xơ có trong rau xanh cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón,…

Một số lưu ý cho bữa sáng từ chuyên gia dinh dưỡng

  • Không có công thức hay bữa sáng tiêu chuẩn nào phù hợp với mọi người, bởi mỗi người là một cá thể. Lựa chọn bữa sáng như thế nào là phụ thuộc vào sở thích, tuổi tác, giới tính, vùng miền và khả năng kinh tế của mỗi người. Dẫu vậy, nếu có thể, chúng ta cần bổ sung các nhóm chất cơ thể cần cho bữa sáng như đã nêu ở trên.
  • Món Âu hay món Á, khô hay nước đều tốt nếu nó cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể trong một ngày
  • Trẻ nhỏ, người cao tuổi nên ăn sáng bằng các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
  • Người có bệnh lý nền kèm theo như tiểu đường, béo phì, ung thư dạ dày…thì cần có chế độ cụ thể, riêng biệt theo chỉ định của bác sĩ để xây dựng chế độ ăn phù hợp.
Previous articleĐợi chờ tình hạ
Next articleLúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng