Home Nổi Bật Đời người gặp phải “3 sai lầm” này hoá ra lại là...

Đời người gặp phải “3 sai lầm” này hoá ra lại là điều may mắn

503
0

Người xưa nói: “Là phúc thì không phải họa, đã là họa thì tránh không được”. Con người thời hiện đại đang chạy theo cảm thụ tận hưởng tiện nghi vật chất, rất ít người quan tâm đến họa phúc có hình dáng như thế nào…

Thực tế thì mọi thứ đều có hai mặt của nó. Một sự việc diễn ra là phúc hay là họa thì kết quả không hiển hiện ngay trước mắt cho người ta trông thấy để mà cân nhắc mức độ ảnh hưởng của nó. 

Có người nói rằng, đời người hiếm có được 3 ngày tốt đẹp. Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận lợi, cũng sẽ có lúc gặp phải chuyện không vui. Tuy nhiên, có những sự việc tưởng chừng là xấu mà kỳ thực lại là điều tốt, ví như 3 điều dưới đây:  

Buông bỏ

Dù là ở bất kỳ thời kỳ nào, mọi sự vật hiện tượng đều vận hành một cách tuần hoàn. Khi chúng ta lựa chọn làm việc gì đó, nó có thể mang đến cho chúng ta món lợi lớn và cũng có thể đem đến tai họa. Kết quả như thế nào đều do bản thân chúng ta tự chọn lấy. 

Đối với nhiều người, việc bỏ qua một thứ lợi ích dễ dàng trước mắt thường bị coi là ngốc nghếch. Nhưng thực tế thì có thể những thứ đó chưa chắc đã có trong mệnh của người ta. Khi cố cưỡng cầu sẽ vô tình làm tổn hại bản thân, hơn nữa nó còn làm giảm đi phúc báo của chính mình. Loại được mất này nhất thời rất khó nhìn ra. Tuy nhiên, nếu người ta vẫn cố giành cho bằng được lợi ích đó thì cái giá phải trả cũng không nhỏ chút nào.

Vì vậy, đôi khi chúng ta tưởng như sẽ chịu mất mát rất lớn, lớn đến nỗi giống như tai họa song nếu biết buông bỏ thì ông trời sẽ đền bù tổn thất cho ta ở phương diện khác. Cổ nhân thường nói: “Tái ông mất ngựa, làm sao biết được đó lại là phúc”, chính là đạo lý này. 

Chịu thiệt

Có người nói, chịu thiệt, chịu khổ là tốt. Tuy nhiên, một số người khi phải đối diện thực tế này lại thường cảm thấy không vui. Bởi vì, ánh mắt của họ luôn nhìn vào danh và lợi, do đó họ không muốn chịu thiệt, họ chỉ muốn nổi danh và có nhiều lợi ích.

Ví như ở cơ quan, bạn bị đồng nghiệp hoặc sếp yêu cầu làm phần việc không phải nhiệm vụ của mình, bạn có thể cảm thấy bị thua thiệt, bị người khác lợi dụng và cảm thấy bực bội. Về lâu dài, cái tâm không chịu thiệt sẽ khiến bạn muốn vùng lên tranh giành quyền lợi. Cũng trong quá trình đó, bạn sẽ nghĩ ra đủ loại mưu mẹo chỉ vì không muốn bản thân phải chịu tổn thương. 

Nhưng nếu nhìn ở góc độ khác, đôi khi chịu thiệt một chút lại giúp bản thân trưởng thành hơn ở nhiều phương diện như: đối nhân xử thế, kinh nghiệm làm việc… Đây gọi là “có chịu thua thiệt mới có thể đạt được lợi ích”. 

Nhường nhịn 

Đây là điều mà nhiều người không thể làm được. Đối diện với lợi ích trước mắt, họ cứ nhất mực tranh giành đến mức người chết ta sống, không ai chịu nhường ai. Người không muốn nhường nhịn đôi khi do sự cố chấp của bản thân, nên càng không muốn bản thân thua kém người khác. Lâu dần, người này trở thành kẻ ích kỷ trong mắt mọi người. 

Tuy nhiên, người biết nhường nhịn lại luôn có tấm lòng rộng mở, họ hiểu được mọi thứ đều có đạo lý riêng của nó. Cách làm của đối phương chưa hẳn là không tốt, có lẽ bản thân vẫn còn có chỗ thiếu sót. Hơn nữa, khi cố gắng tranh đấu không ngừng, sau này nhìn lại sẽ thấy xấu hổ vì thấy bản thân là người hẹp hòi ích kỷ. 

Người xưa nói: “Hiểu thiện ác, hướng đến hiểu họa phúc”. Bởi vì người xưa coi trọng đạo lý Thiên nhân hợp nhất, cũng vô cùng coi trọng nhân quả. Khi lựa chọn sự vật hiện tượng cũng tự nhiên biết đạo lý tiến lùi và phúc họa sẽ tự ở trong đó. 

Trong tâm ôm giữ thiện niệm, thật lòng suy nghĩ cho người khác, đôi lúc có thể bạn sẽ gặp những chuyện không như ý, tuy nhiên cuối cùng lại gặt hái được thiện quả. Kẻ làm điều ác, nhìn bề mặt thường có ưu thế hơn người, hưởng hết chỗ tốt, nhưng chỉ là báo ứng chưa đến, khi quả báo đến thì hối hận cũng đã muộn rồi

Theo Vision Times
San San biên dịch

Previous articleĐau khổ không vì thiếu thốn mà vì mong ước quá nhiều
Next articleMỗi người đều có 3 “người tình” không nên tùy tiện buông tay