Home Nổi Bật Đoán định lòng người chỉ từ những sự thật thường ngày

Đoán định lòng người chỉ từ những sự thật thường ngày

860
0

Biết người, biết mặt, ai biết lòng. Lòng người từ xưa đến nay sâu tựa đáy bể, mấy ai lấy thước mà đo lòng người. Có người ta chỉ mất 1 thời gian ngắn để hiểu, có người lại mất cả một đời để thấu lòng trong hay đục. Lòng người không thử sao biết độ nông sâu?

Đoán định lòng người, nói dễ không dễ nhưng cũng chưa hẳn là khó. Muốn thấu được lòng người vẫn có những phép thử riêng cho bạn.

Đối mặt với lợi ích

Lợi ích là thứ mang lực hấp dẫn nhất nhì trần đời, nhất là lợi ích mang về cho bản thân mình, mấy ai lại muốn chối từ? Bản chất con người suy cho cùng đều muốn hưởng lợi, cũng có câu “Người không vị mình trời tru đất diệt”, vì mình thì ai cũng có, khác nhau mức độ thế nào.

Do vậy, muốn thử lòng người, tốt nhất là xem họ cư xử như thế nào khi lựa chọn lợi ích cho bản thân. Nếu như bên cạnh bạn có một người sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà không màng tới lương tâm, không nể tình thân, thậm chí vứt bỏ cả đạo nghĩa, gạt bỏ phẩm hạnh, thì tốt nhất nên tránh xa thật sớm!

Giản đơn bởi vì, một khi lợi ích đã quan trọng với bản thân họ thì một khi xảy ra xung đột, bạn sẽ luôn là người chịu thiệt.

Đối xử với người có địa vị thấp hơn

Cách một ai đó đối xử với người đối diện cũng giúp chúng ta nhận biết được bản chất của một người. Đối với người có địa vị cao hơn, giàu sang hơn, đẹp đẽ hơn,…người ta thường có xu hướng “nhẹ nhàng” hơn, ở một góc độ nào đó có thể xem là sự bợ đỡ, nhún nhường bởi những người này ở một góc độ nào đó khiến họ e sợ. Một người có bản chất tốt được bộc lộ khi họ đối xử với người. Với kẻ trên không khúm núm, hoa từ, với kẻ dưới không kiêu ngạo, khinh khi đó mới chính là phẩm chất của người đáng để bạn đi cùng

Đối xử với cha mẹ

Chúng ta thường có thói quen thể hiện những mặt tốt ra bên ngoài với người lạ, còn những tính xấu thì thường bộc lộ trước mặt người thân quen. Đừng vội chối, ngẫm lại chính là thế.

Portrait of mother and son happy cuddle together in the park. Family concept.

Nhìn người phải nhìn qua cách họ đối xử với những người thân thuộc nhất của mình. Bởi vì không có gì quan trọng hơn gia đình, nên nếu có thể đối xử ôn hòa, lễ độ với những người thân cận nhất, người đó nhất định là người có tu dưỡng vô cùng đáng khâm phục.

Khi chăm sóc, đối xử với cha mẹ, quan trọng nhất là thái độ, khó nhất cũng là thái độ. Phận làm con nhất định phải luôn chú ý tu dưỡng về mặt thái độ.

Giữ lời hứa

Người không giữ lời hứa, dễ dàng làm trái lời cam kết mình đã nói thì cũng giống như một chiếc xe không có bánh, chẳng thể đi cũng chẳng để đứng.

Nếu như không có thành tín, bất kể việc gì cũng không thể làm được tốt. Quan hệ qua lại giữa người với người, quan trọng nhất là phải thành tín. Lời đã hứa thì nhất định phải làm, việc đã làm thì nhất định phải kiên quyết, dứt khoát.

Cần phải nhớ rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc đánh giá một người không thể tránh khỏi ý kiến phiến diện, bởi ta không ở vào trường hợp của người khác thì sẽ không thể hiểu hết về họ.

Sưu tầm

Previous articleCàng trưởng thành người ta càng cô đơn trong chính thế giới của mình
Next articleTiền không là tất cả nhưng muốn có tất cả điều kiện tiên quyết phải có tiền