Home Nổi Bật Đố kỵ hại cả thân, tâm

Đố kỵ hại cả thân, tâm

426
0

Tính đố kỵ hay ghen ghét, là thù ghét những ai có điều gì đó hơn mình. Từ đó nảy sinh thái độ đố kỵ. Những người bị hành hạ bởi tính đố kỵ đều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

Sự ghen ghét,đố kỵ khiến con người chìm đắm trong cảm xúc tiêu cưc, khiến họ không còn thời gian để tận hưởng cuộc sống. Nguyên nhân của người có thói đố kỵ là do thiếu tự tin, mặc cảm, tự ti mà lại sẵn lòng tự cao, tự đại. Có thể còn do lối sống cô độc, ít giao tiếp và thói quen hay chỉ trích, đả kích người khác.

Một số do cuộc sống thiếu tình cảm hoặc thường xuyên gặp thất bại trong cuộc sống. Hoặc cảm thấy người khác sung sướng, hạnh phúc, may mắn hơn mình. Những con người này không có nhận thức đúng về sự vật, hiện tượng xung quanh. Do đó mù quáng, nặng nề, mất bình tĩnh, bất công với bản thân.

Từ đó họ không có cơ hội nhân hậu với cuộc đời và với chính mình, dễ phát sinh kẻ thù trong cuộc sống. Những người này có thể dễ dàng trở thành tội phạm.Những người bị hành hạ bởi tính đố kỵ đều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Nó không chỉ thúc đẩy con người thực hiện các hành vi dại dột, mà còn gặm nhấm sức khoẻ của người đó. Là một người có tính đố kỵ sẽ có rất ít thời gian để nhận ra và hưởng thụ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Trước hết, lòng ghen tị phá hoại mối quan hệ giữa người và người, cản trở con người phát triển tài năng, đồng thời sức mạnh đoàn kết và tinh thần hợp tác ngày càng suy yếu. Sau nữa, chính tinh thần và thể chất của bản thân người có tính ghen tị bị tổn hại, bị chìm ngập trong các cảm xúc tiêu cực: buồn bực, lo lắng, căm ghét, cảm giác tự ti khiến bạn mệt mõi cả thể xác lẫn tinh thần.

Vậy mới có thơ rằng:

Đố kỵ – thói hư nhất ở đời

Bởi vì chỉ muốn được hơn người

Giác quan tê liệt chê bà Phật

Gan ruột sục sôi trách ông Trời

Giấc ngủ suốt đêm, hồn nháo nhác

Miếng ăn cả buổi, dạ tơi bời

Ghét ghen, thù hận sinh tâm rối

Họa quấy trong lòng chẳng thể vơi

Previous article6 món ăn không nên ăn khi đã qua đêm nếu vẫn muốn mạnh khỏe
Next articleKiếp người ngắn ngủi nhưng đáng giá nếu biết nói “Thì thôi”