Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

390
0

Ăn kiêng là phương pháp điều trị tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường đặc biệt người cao tuổi. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng như thế nào là tốt nhất không phải ai cũng biết.

Tác dụng của ăn kiêng cho người tiểu đường

Chế độ ăn kiêng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả ở mức độ nhẹ. Trong trường hợp bệnh tiểu đường ở mức độ nặng hơn, chế độ ăn kiêng còn phải kết hợp với các loại thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ mới cho kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, người bệnh đặc biệt người cao tuổi phải lưu ý chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường không giống nhau. Bởi chế độ này còn tùy theo mức độ bệnh và mục tiêu điều trị của bác sĩ. Dù vậy, ăn kiêng cho người tiểu đường đều phải đảm bảo về chất cũng như về lượng.

Lưu ý với chế độ ăn kiêng cho người mắc tiểu đường

Lộ trình ăn kiêng với những thực phẩm cụ thể cần dựa trên sự hướng dẫn của bác sĩ. Vì bệnh nhân tiểu đường có đường huyết tăng sau khi ăn, do vậy nên ăn thành nhiều lần và phân bổ lượng calo mỗi bữa ăn phù hợp. Trong trường hợp người bệnh dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn trước khi ngủ hoặc thêm bữa vào những bữa chính.

Khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối nói không với những thực phẩm như: đường, mía, các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, nước ép… Bên cạnh đó, những thực phẩm như: cơm, mì xào, bánh mì, khoai, trái cây ngọt… cũng cần được hạn chế.

Tuy nhiên, khi ăn kiêng người mắc bệnh tiểu đường cũng nên biết, các loại trái cây, rau, đậu, ngũ cốc có thể cung cấp lượng đường chậm nên nó sẽ không làm lượng đường trong máu tăng cao hoặc giảm mạnh. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp chất xơ và chất khoáng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nên chọn thực phẩm nào cho bệnh nhân tiểu đường?

Ngoài những thực phẩm ít gây tăng đường như đã nói ở trên, bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung một số thực phẩm, bao gồm: các chất béo lành mạnh (hạnh nhân, lạc, hạt vừng…); thịt nạc (thịt bò, thịt gia cầm không có da); các loại cá biển; ngũ cốc; rau xanh và trái cây ít đường… Chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường đặc biệt người cao tuổi phải khoa học và hợp lý. Đây là yếu tố tiên quyết giúp cho họ kiểm soát tốt đường huyết và giảm biến chứng của tiểu đường. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải kết hợp với tập thể dục thể thao thường xuyên. Có như vậy, bệnh tiểu đường mới đạt hiệu quả chữa trị cao nhất.

Previous articleHành ta – thần dược chữa bệnh
Next articleSữa mè đen duy trì sức khỏe và sắc vóc