Home Tâm Lý Gia Đình Điều gì làm nên hạnh phúc? Người chọn tiền bạc, kẻ chọn...

Điều gì làm nên hạnh phúc? Người chọn tiền bạc, kẻ chọn mối quan hệ vững bền

382
0

Trải qua vài nghìn năm tiến hóa và phát triển, con người vẫn lẩn quẩn, miệt mài đi tìm mãi trong vòng tròn tìm kiếm hạnh phúc. Vậy điều gì làm nên hạnh phúc? Người chọn tiền bạc, kẻ lại lựa chọn quan hệ.

Ngẫm đến cùng, bao nhiêu năm rồi, vật đổi sao dời, bãi bể nương dâu, tất thảy vạn vật trên đời đều thay đổi, chỉ có trông cầu hạnh phúc của con người vẫn vậy mà trường tồn cùng năm tháng. Ta làm mọi sự trên đời đến cùng cũng chỉ để đạt được đến cái mà bản thân cho là hạnh phúc. Người theo đuổi tiền bạc, danh lợi; người lại chỉ mong có bên mình vài mối quan hệ vững bền. Thế giới cứ thế chia thành 2 phe đối lập, nhất quyết cho mình là đúng. Vậy cuối cùng đâu mới là điều khiến người ta cảm thấy hạnh phúc?

—————–

“Nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard cho ra kết quả: Tiền bạc, thành công… không giúp người ta hạnh phúc mà chính là những mối quan hệ tốt.”

Kết quả nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard lại cho thấy một sự thật khác. Nghiên cứu này đã theo dõi cuộc sống của 724 người, gồm các sinh viên năm thứ hai tại Harvard, một số thanh thiếu niên ở khu dân cư nghèo ở Boston. Nội dung bao gồm các câu hỏi về công việc, cuộc sống gia đình, sức khỏe… Sau 75 năm, khoảng 60 trong số 724 người tham gia nghiên cứu còn sống dù hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90.

Những người này trưởng thành và góp mặt trong mọi tầng lớp xã hội: có người là bác sĩ, luật sư, một số nghiện rượu, tâm thần phân liệt… Sau một hành trình dài, với rất nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, bài học mà họ đúc kết ra là: Các mối quan hệ tốt giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Không phải là giàu có, tiếng tăm hay sự thành công, mà các mối quan hệ chính là điều giá trị nhất trong cuộc sống.

——————

Nghe có vẻ sai sai nhưng thử phân tích để hiểu nhé. Những người kết nối nhiều hơn với gia đình, bạn bè, với cộng đồng thường có xu hướng sẽ hạnh phúc hơn, thể chất khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Trong khi đó, những người cô độc nhận thấy rằng họ ít hạnh phúc hơn, sức khỏe của họ suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên, chức năng não của họ suy giảm nhanh hơn, tuổi thọ của họ ngắn hơn. Điều khiến họ hạnh phúc hay buồn đau không hề đến từ tiền bạc. Vậy nguyên do đến từ đâu?

Dẫu rằng tiền bạc và vật chất đóng một vai trò khá quan trọng trong quyết định chất lượng cuộc sống nhưng những mối quan hệ chất lượng, tốt đẹp có thể cho bạn cả 2 điều đó. Nếu bạn có một cuộc hôn nhân không hài hòa, cuộc sống của bạn còn tệ hơn cả ly hôn. Lúc này, tiền bạc không thể giúp bạn. Ngược lại, nếu bạn có những mối quan hệ tốt đẹp như: bạn bè tri kỷ, hôn nhân gắn kết, những người này sẽ là động lực, là địa chỉ nương nhờ tin cậy để bạn phấn đấu sống tốt mỗi ngày. Sống giữa những mối quan hệ tốt đẹp mới thực sự ý nghĩa. Những người hài lòng nhất trong các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80.

Các mối quan hệ tốt đẹp không chỉ bảo vệ cơ thể mà còn bảo vệ bộ não. Những người có các mối quan hệ mà họ cảm thấy không thể tin tưởng vào đối phương sẽ bị suy giảm trí nhớ sớm hơn.

Previous articleNhìn ngón chân đoán được phúc khí
Next articleTháng 5 buồn