Home Tâm Linh Niềm Tin & Tôn Giáo Đi lễ chùa rằm tháng 7, bạn nhất định phải nhớ 3...

Đi lễ chùa rằm tháng 7, bạn nhất định phải nhớ 3 điều này

Rằm tháng 7 hàng năm là ngày lễ phật lớn nhất trong năm, do vậy không khó để hiểu tại sao nhiều người rủ nhau đi lễ chùa vào dịp này đến vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những quy định cần biết khi thắp hương, lễ bái tại chùa. Theo đó, khi đến chùa những ngày Rằm tháng 7, bạn cần chú ý những nguyên tắc dưới đây.

1136
0

Lý do bạn nên đi lễ chùa vào rằm tháng 7?

Thông thường, thành tâm đi lễ chùa vào thời điểm nào, tháng nào cũng tốt. Tuy nhiên, tháng 7 bạn nên đến chùa nhiều hơn để cầu xin sức khỏe, cầu siêu…mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình.

Lý giải điều này, quan niệm dân gian cho rằng, tháng 7 là tháng cô hồn là tháng ma quỷ. Đặc biệt là ngày rằm tháng bảy (ngày xá tội vong nhân) – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Ngày này vì thế cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

Nhiều người cho rằng, trong tháng này, họ dễ gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn. Những việc trọng đại như cưới hỏi, mua sắm, xây dựng, đi xa vì thế đều tránh trong tháng cô hồn.

Ngoài việc làm lễ cúng cô hồn tại nhà thì người Việt còn có thói quen đi chùa chiền, thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu… mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình.

Trang phục kín đáo, gọn gàng

Đền chùa là nơi thờ tự thiêng liêng, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, khi đi lễ chùa, bạn không nên mặc những bộ quần áo sặc sỡ, lòe loẹt, đặc biệt là váy đầm quá ngắn, trang phục hở hang, phản cảm…Ngược lại, chỉ nên mặc những bộ quần áo giản dị, màu sắc nhã nhặn, gọn gàng và kín đáo.

Nếu có thể, hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu lam và màu nâu. Điều thể hiện sự tôn kính của bạn dành cho tổ tiên, thánh thần.

Nắm chắc các nguyên tắc ra, vào chùa

Khi vào đề chùa, không đi vào cửa giữa mà nên đi vào qua cửa bên phải và đi ra qua cửa bên trái. Không quỳ hay đứng chính giữa phật đường để lễ Phật mà nên quỳ hoặc đứng chếch sang một bên khấn vái.

Nhiều đền chùa có quy định tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ, do đó cần hết sức lưu ý đến điều này. Ngoài ra, không được dẫm lên bậu cửa đề chùa. Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

Thành tâm sắm lễ và dâng lễ

Điều quan trọng nhất khi dâng lễ trong đền, chùa là sự thành tâm. Do đó, lễ vật không phải cứ nhiều mới là tốt.

Đến dâng hương ở đền chùa, phật tử nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, oản, xôi chè… Lễ mặn chỉ có thể sắm sửa nếu trong chùa có thờ các vị Thánh, và có ban thờ Mẫu và chỉ dâng tại các ban này thôi.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Không nên đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

Sưu tầm

Previous articleNhững điều nên làm trong tháng Vu Lan
Next articleĐừng chê phụ nữ lắm chuyện, dưới đây là 9 điều đàn ông nên học phụ nữ để có sức khỏe tốt