Home Chưa được phân loại Đền Ta Prohm – nơi thiên nhiên ngự trị

Đền Ta Prohm – nơi thiên nhiên ngự trị

Campuchia tuy chỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ nhưng những dấu tích lịch sử còn tồn tại trên đất nước nhỏ bé này lại vô cùng to lớn. Người ta từng nói, nếu đến Campuchia mà bỏ qua những ngôi đền đồ sộ đầy kinh ngạc thì coi như bạn chưa biết đến những điều vĩ đại nhất của kiến trúc Khmer. Và ngôi đền Ta Prohm là một trong số đó, khi thu hút du khách không kém gì những quần thể nổi tiếng như Angkor Wat, Angkor Thom bởi câu chuyện về sự ngự trị của những rễ cây đầy kì bí nơi đây.

8149
0

Ta Prohm được xây theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, ban đầu được gọi là Rajavihara (có nghĩa là đền Hoàng gia). Tọa lạc cách Angkor Thom về phía đông và nằm ở cạnh phía nam của Đông Baray gần Tonle Bati, ngôi đền này đã được thiết lập bởi vua Khmer Jayavarman VII làm một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa. Khi đế chế Khmer suy tàn, cùng với nhiều ngôi đền khác trong quần thể Angkor, đền Ta Prohm rơi vào quên lãng. Mãi cho những năm đầu của thế kỷ 20, ngôi đền mới được phát hiện ra

Điều gây ấn tượng nhất với bất cứ ai từng đặt chân đến đây chắc hẳn là vẻ điêu tàn của ngôi đền và góp phần thêm phần huyền bí, điêu tàn của nơi đây không thể kể đến công lao của mẹ thiên nhiên – những rễ cây ăn sâu vào những mảng tường của đền. Những đoạn rễ cây to dài, trông như những chú trăn khổng lồ đang trườn trên mái đền, tạo cho người ta cảm giác những gian đền thờ phía dưới sắp sụp đổ vậy. Tuy vậy, nhưng những bức tượng điêu khắc bằng đá lại không bị bất kỳ đoạn rễ cây nào che đi mà lại hiện ra rất rõ ràng – đây chính là sự bí ẩn và sự linh thiêng của ngôi đền mà chưa có bất kỳ ai lý giải được.

Có một điều thú vị là những cái cây này không phải mọc lên từ mặt đất mà từ “trên cao xuống”. Người ta kể rằng, ngày xưa những đàn chim chăm chỉ kiếm ăn đã vô tình đánh rơi những hạt cây xuống khu đền, để rồi từ những chất dinh dưỡng hiếm hoi trên những mái ngói, mảng tường những ngọn cây đã lớn lên như minh chứng cho sức mạnh kì diệu của thiên nhiên. Để rồi trải qua rất nhiều năm bị lãng quên, ngôi đền đã hoàn toàn bị những cây Tung, cây Knia chiếm giữ. Chúng “ôm trọn” cả một ngọn tháp, thả những đoạn rễ cây từ trên cao xuống đất, hay phá hủy mọi bức tường, tảng đá nơi chúng đi qua. Chính vì vậy khi bước đến đây, bạn sẽ có cảm giác nhưng mình đang khám phá một khu rừng rậm nhiệt đới với những tàn tích đầy kì bí cổ xưa.

Thêm một điều chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng thích thú với Ta Prohm chính là đền “vỗ ngực”. Người ta nói, đứng ngay trung tâm của đền, dựa lưng vào tường, vỗ vào ngực, nếu không nghe tiếng “thùng thùng” vọng lại, chứng tỏ người đó không chung thủy. Quả thật, vỗ vào sẽ nghe tiếng vang rất to, nhưng chỉ phần ngực thôi, vỗ những bộ phận khác không nghe tiếng vọng lại.

Để có những cảm nhận sâu sắc hơn về ngôi đền này bạn hãy đến đây vào buổi sáng sớm, khi mà chỉ có lác đác vài du khách để tận hưởng sự huyền bí của nơi đây. Nhớ lựa chọn những đôi giày phù hợp cho chuyến tham quan đền. Ta Prohm là một di chỉ đổ nát, vì thế phải luôn cẩn thận từng bước chân. Và điều cuối cùng là hãy chọn một ngày nắng, chuẩn bị cho mình một ít nước uống, mũ, đồ ăn nhẹ và bắt đầu hành trình khám phá “ngôi mộ cổ” giữa rừng rậm nhiệt đới này nhé!

Previous articleĐi đâu cũng được, miễn là ta có nhau!
Next articleLàm đẹp không khó nhờ 1 quả chanh