Home Tâm Lý Gia Đình Đâu chỉ mỗi con dâu, mẹ chồng cũng có nỗi khổ tâm...

Đâu chỉ mỗi con dâu, mẹ chồng cũng có nỗi khổ tâm của riêng mình

Xưa nay người ta thường nói đến nỗi khổ của nàng dâu, người con gái trẻ non nớt phải về làm dâu một gia đình xa lạ. Thế nhưng thời nay, có ai biết rằng làm mẹ chồng cũng lắm nỗi khổ tâm?

506
0

Mẹ chồng cũng đã từng là nàng dâu, nên hiểu và thương con dâu lắm. Nhưng dù có yêu thương quý mến con dâu như con gái, thì con dâu vẫn mãi không coi mình như mẹ ruột.

Làm mẹ chồng, thỉnh thoảng cằn nhằn quát mắng con trai cũng không sao, nhưng chỉ cần góp ý con dâu đôi ba lời thì sẽ bị mang tiếng là “mẹ chồng khó tính”.

Ví như thấy con dâu dạo này gầy quá, nhận xét vài lời để con chú ý ăn uống bồi dưỡng thêm, thì con lại tưởng rằng mình chê con xấu.

Ví như món ăn con dâu nấu nhạt quá, nói để con lần sau cho thêm muối thì con lại tự ái nghĩ rằng mẹ chồng xét nét từng li.

Làm mẹ chồng, cũng muốn truyền lại cho con dâu kinh nghiệm làm vợ, làm mẹ, nhưng nói ra thì con dâu lại nghĩ rằng mẹ chồng coi thường, không tin tưởng mình. Trong khi mẹ đẻ con dâu nói gì nó cũng nghe.

Làm mẹ chồng, thầm lặng hy sinh vất vả vì con vì cháu, nhưng con dâu cũng chỉ cho rằng đó là điều tất nhiên. Còn nếu trót lỡ lời hay làm sai điều gì đó, thì con dâu sẽ nhớ mãi, có khi ôm hận suốt đời.

Làm mẹ chồng, muốn chăm sóc con dâu lúc sinh nở, thì con dâu lại có ý ngại ngùng, trong tâm mong muốn được mẹ đẻ chăm sóc hơn.

Làm mẹ chồng, muốn con dâu được nghỉ ngơi có thời gian chăm cháu, không phải vất vả bươn chải kiếm tiền, thì lại bị hiểu lầm là “cổ hủ”, không tạo điều kiện cho con dâu phát triển sự nghiệp.

Còn nếu lo lắng cho sự nghiệp của con dâu mà thúc giục con đi làm, thì có khi lại bị hiểu lầm rằng không hiểu nỗi vất vả của con dâu, khinh thường con dâu không kiếm được tiền.

Mẹ chồng muốn sống cùng vợ chồng con trai – con dâu, lại ngại ngùng phiền con phiền cháu, cơm không lành canh chẳng ngọt. Nhớ cháu nội vô cùng mà không thể bên cháu hàng ngày.

Mẹ chồng muốn đỡ đần, quán xuyến việc nhà việc cửa giúp con dâu, thì con dâu lại cảm thấy như bị tước đi tự do, cảm thấy mình không có tiếng nói.

Làm mẹ chồng thật khó!

Mẹ chồng không sinh ra con dâu, không nuôi dưỡng con dâu từ thuở lọt lòng nên chưa hiểu hết tính tình, sở thích… của con dâu. Thế nên đôi khi vô ý làm gì đó, nói gì đó làm con dâu tổn thương hay nổi giận, không phải vì mẹ chồng không thương con dâu, chỉ là cần thêm chút thời gian để hiểu nhau thôi!

Vì con dâu là hình ảnh của mẹ chồng nhiều năm về trước, nên mẹ chồng tự nhiên có tâm lý chở che, chỉ dạy tận tình. Con dâu chỉ cần mở rộng lòng mình, lý giải thiện ý mỗi lời nói hành vi của mẹ, thì sẽ cảm nhận được tình yêu thương chân thành mẹ dành cho mình.

Sưu tầm

Previous articleTừ câu chuyện bà cụ 80 tuổi đi du lịch một mình – Đừng để tuổi tác ngăn trở bạn
Next articlePhụ nữ dù lớn tuổi xin hãy cứ xinh đẹp