Home Lời Hay Ý Đẹp Còn tồn tại…là điều quý giá nhất

Còn tồn tại…là điều quý giá nhất

416
0

Mấy nay nghe ra rả tin về dịch bệnh hoành hoành, mỗi ngày lại thêm vài ca cho đến cả chục ca nhiễm mới. Khắp mọi ngõ ngách người ta kể nhau nghe hôm nay ở đây, ngày mai ở kia phát hiện có người nghi nhiễm, lòng người cũng vì thế mà xáo xào. Những lúc thế này người ta lại bỗng dưng sợ, sợ rằng một mai người thân hoặc chính bản thân ta chẳng còn tồn tại.

Con người có đến trăm nghìn nỗi sợ: sợ nghèo đói, sợ già nua, sợ bệnh tật,…suy về cho cùng chính là sợ cái chết. Chết có nghĩa là hết tồn tại, con người ta lúc ấy đã vô hình, rồi rơi vào lãng quên. Ta sống có thể mất tiền bạc của cải, mất tình cảm đậm sâu,…nhưng chẳng thể mất đi sự tồn tại. Có người đã từng nói thế này, chỉ cần còn tồn tại, mọi sự trên đời đều có thể vãn hồi. “Bàn tay ta làm nên tất cả – Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Không phải tiền bạc, của cải,…con người mới chính là trung tâm của mọi sự.

Trở lại câu hỏi điều gì quý giá nhất? Không phải tiền bạc, danh lợi; không phải ước vọng phồn hoa,…bản thân còn tồn tại mới là điều quý giá nhất.

Thời gian vô hạn, chỉ có cuộc sống con người là hữu hạn. Nếu như tồn tại là điều quý giá nhất thì thời gian chính là thứ quan trọng nhất của con người. Cùng được ban tặng một quỹ thời gian như nhau, có người xài thời gian “đáng giá”, có người đến cuối đời vẫn là lãng phí những tháng năm. Trên đời này, thời gian chi phối hết thảy mọi thứ. Với tất cả chúng ta, thời gian là một liều độc dược khiến tuổi xuân phai tàn theo năm tháng. Tuy vậy cũng chính thời gian làm liền da bao vết thương tưởng thấu tâm can, tưởng cứ vậy mà thương tổn. 60 năm cuộc đời bao thăng trầm đã trải, thời gian vừa là liều thuốc giải vừa là độc tính cứ thế chữa lành rồi khoét sẹo.

Thời gian là một thứ độc dược tàn phá dung nhan của bạn; nhưng cũng lại là một liều thuốc giải độc có thể làm dịu đi những đau thương và thăng trầm của lòng người. Hết thảy chỉ cần ta còn tồn tại, mọi vết thương đều được xóa lành.

Thời gian sẽ giúp cuốn đi những rắc rối phiền não của chúng ta như tơ nhện cuốn theo chiều gió.

Khi hạnh phúc đừng đắc ý tự mãn, khi đau khổ đừng bỏ cuộc buông lơi.

Trong quá khứ, cho dù bạn đã gặt hái được những gì, rồi cũng sẽ mất đi, tất cả chỉ là “nhất thời” mà thôi!  Buông quá khứ, và thời gian chính là thuốc giải. 

Tôi hỏi thời gian: “Điều đáng giá nhất trong đời người là gì?”

Thời gian trả lời: “Là còn tồn tại”.

Nhà văn nổi tiếng người Nhật Bản Nosaka Akiyuki từng nói: “Trân quý ngày hôm nay, trân trọng hiện tại, ai biết ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì, cái gì sẽ đến”. 

Nhân sinh tại thế, ngoại trừ sinh mệnh, còn lại hết thảy đều là chuyện nhỏ nhặt.

Thật vậy, thời gian là vô cùng quý giá, chỉ cần người còn đang sống, còn điều gì đáng để vui mừng hơn nữa đây? 

Sưu tầm

Previous articleThêm một chút thờ ơ thêm một phần yên tĩnh
Next articleĐời người dài ngắn bao lâu?