Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Chuối tốt cho sức khoẻ nhưng ăn nhiều sẽ phản tác dụng

Chuối tốt cho sức khoẻ nhưng ăn nhiều sẽ phản tác dụng

331
0

Mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều thì nó cũng gây ra một số vấn đề không mong muốn. Nếu tiêu thụ quá nhiều chuối, nó có thể đảo ngược tất cả những lợi ích ban đầu mang tới cho cơ thể. Nếu là một người yêu chuối, bạn cần xem xét đến một số tác dụng phụ của việc lạm dụng hay là ăn quá nhiều.

1. Táo bón

Lưu ý rằng chuối chưa chín mới gây táo bón vì chúng chứa quá nhiều tinh bột, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Loại chuối này cũng chứa nhiều chất xơ pectin có thể hút nước từ ruột, gây ra tình trạng táo bón do cơ thể bị mất nước.

2. Mất cân bằng chất dinh dưỡng

Khi chuối trở thành bữa ăn chính trong suốt cả ngày, dạ dày sẽ có ít không gian cho các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Theo Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), cơ thể chỉ nên nạp 2 cốc trái cây mỗi ngày, tương đương với 1 trái chuối lớn. Điều này cho phép dạ dày chứa thêm rau, ngũ cốc, protein…

3. Gây ra vấn đề tiêu hóa

Chuối chứa nhiều chất xơ, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra đầy hơi.

Lượng chất xơ vừa phải rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng khi tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra tình trạng chuột rút hoặc đầy hơi. Trên thực tế, chất xơ quá mức có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất khác như canxi và sắt.

4. Tăng cân

Chuối là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Nếu xem chuối là một bữa ăn nhẹ thì việc ăn 2 quả chuối tương đương với việc tiêu thụ hơn 300 calo. Do đó, tốt hơn là bạn không nên ăn thêm bất kỳ loại trái cây nào khác trong ngày nếu đã ăn 2 trái chuối.

5. Buồn ngủ

Chuối cũng có thể gây buồn ngủ.

Chuối chứa tryptophan, axit amin có tác dụng điều hòa giấc ngủ ngon hơn. Nhưng carbonhydrate trong chuối được cho là ngăn chặn axit amin xâm nhập vào não, có thể dẫn đến sự gia tăng sản xuất serotonin, một tác nhân khác gây buồn ngủ.

6. Sâu răng

Chuối là loại trái cây chứa nhiều đường, ngay cả khi đó là loại đường tự nhiên thì nó cũng mang đến một số tác hại cho sức khỏe răng miệng . Một trong những vấn đề phổ biến nhất của việc ăn quá nhiều đường là sâu răng. Khi ăn quá nhiều chuối, axit tăng cao gây mòn răng, tổn hại đến sức khỏe răng miệng.

7. Gây thiếu hụt chất béo

Chuối không có chất béo, nên nó là một loại trái cây phù hợp cho việc giảm cân. Tuy nhiên, cơ thể cần một lượng chất béo trong chế độ ăn uống, nó rất cần thiết cho sự phát triển trí não và sức khỏe tốt. Vì vậy, bạn cần đảm bảo kết hợp chuối với thực phẩm chứa chất béo lành mạnh khác để cơ thể được cân bằng dinh dưỡng.

Tóm lại, bạn cần đảm bảo không nên ăn quá 2 trái chuối mỗi ngày, nếu đang trong quá trình ăn kiêng thì nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Previous article“Đạo đức giả” còn nghiêm trọng hơn điểm giả, thuốc giả, thực phẩm giả
Next articleTháng 5 sen nở: Thử làm món ngon thanh mát cùng sen