Home Ban Biên Tập Bình Chọn Chữ lão và quy luật sinh, lão, bệnh, tử trong Phật giáo

Chữ lão và quy luật sinh, lão, bệnh, tử trong Phật giáo

Quy luật sinh, lão, bệnh, tử trong Phật giáo áp dụng đối với vạn vật trên trái đất này. Việc tìm hiểu về quy luật này sẽ giúp mỗi người quyết định thái độ sống tích cực, lạc quan.

13181
0

Theo Phật giáo, mỗi kiếp người đều phải trải qua chu kỳ tuần hoàn: sinh, lão, bệnh, tử. Tương ứng với nó là những cung bậc hỉ, nộ, ái, ố trong cuộc đời mỗi con người. Không ai nằm ngoài quy luật này, chính vì thế hãy trân trọng cuộc sống và cởi mở tấm lòng để thanh thản trọn một kiếp người.

Trong bốn giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử nói trên, con người sợ hãi và lo lắng nhất là cái chết (tử). Tuy nhiên, giai đoạn này lại diễn ra vô cùng nhanh chóng, có thể chỉ trong một chớp mắt đã từ giã cõi đời. Trong khi đó, lãobệnh lại thường kéo dài và có sự liên đới với nhau.

Nên hiểu chữ Lão trong Phật giáo như thế nào?

Chiếu theo quy luật sinh, lão, bệnh, tử nói trên, vạn vật trong đó bao gồm cả con người được sinh ra rồi lớn lên, trưởng thành, già cỗi và cuối cùng rời khỏi cuộc đời. Giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời mỗi người có lẽ chính là thời thanh xuân với bao ước mơ, hoài bão và khát khao cống hiến. Nếu quãng thời gian này, mỗi người không tranh thủ để học hỏi, tích lũy kiến thức và tạo nên những giá trị cuộc sống thì chẳng mấy chốc tuổi già sẽ đến.

Có thể thấy rằng, chữ lão không đáng sợ như tử hay bệnh nhưng nó lại mang đi nhanh chóng thời kỳ sung sức nhất của con người về tinh thần và sức khỏe. Và kết quả là, mỗi người sẽ nhận lại những vết chân chim, nếp nhăn trên khuôn mặt; mái tóc bạc và sức khỏe ngày càng giảm sút đi… Không những thế, tuổi già khiến cho con người ta trở nên đắm đuối, hoài niệm và nuối tiếc về những thứ còn chưa làm được thời trai trẻ.

Hiểu tường tận chữ lão sẽ quyết định thái độ sống

Việc tìm hiểu tường tận về chữ lão nói riêng và quy luật sinh, lão, bệnh, tử trong Phật giáo nói chung có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định thái độ sống của mỗi người. Trước tiên, chúng ta phải luôn coi trọng sức khỏe, có ý thức rèn luyện sức khỏe để chống chọi với sức mạnh của thời gian và tuổi tác. Chúng ta không thể chống lại được chữ lão nhưng chúng ta có thể trong tâm thế thoải mái nhất đón chờ tuổi già đang đến.

Bên cạnh đó, hiểu biết về quy luật của tạo hóa qua sinh, lão, bệnh, tử là động lực cho mỗi chúng ta luôn cố gắng tu tâm, tích đức để tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh tịnh. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng trong cuộc sống và cũng mang đến sự lạc quan, góp phần suy giảm bệnh tật. Và từ đó, chúng ta sẽ không còn lo lắng, sợ hãi khi nghĩ đến chữ tử.

Ngọc Hân

Previous articleCông dụng chữa bệnh tuyệt vời của tỏi
Next articleNhững lưu ý trong việc trang điểm cho phụ nữ tuổi 40